$type=three$m=0$rm=0$h=300$c=4$show=/p/tim-ban-ong-hanh.html

$type=three$m=0$rm=0$h=350$c=3$page=1$show=/p/chia-se-nhung-cuon-sach-hay-ve-nong.html

Các công ty lớn đua nhau xây dựng tiêu chuẩn nội bộ: Thực phẩm của chúng ta trong sạch đến cỡ nào?

Từ cacao đến trà, các tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn trên thế giới đang tự đặt ra tiêu chuẩn của chính họ về đạo đức trong nguồn nguyên l...


Từ cacao đến trà, các tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn trên thế giới đang tự đặt ra tiêu chuẩn của chính họ về đạo đức trong nguồn nguyên liệu, rời xa những nhãn hiệu của bên thứ ba như Fairtrade.

Mondelez International, chủ sở hữu các thương hiệu chocolate Cadbury và Toblerone, đứng sau các thương hiệu trà như Lipton và PG Tips, và Barry Callebaut, nhà sản xuất chocolate và các sản phẩm từ cacao lớn nhất thế giới, tất cả đều có hệ thống tiêu chuẩn nguồn cung nguyên liệu của riêng họ. Họ cho rằng các cơ chế kiểm soát nguồn cung nguyên liệu của mình toàn diện và hiệu quả hơn trong truy xuất nguồn gốc xem liệu một sản phẩm có được sản xuất có đạo đức trong mọi khâu hay không. Với các công ty gặp áp lực tài chính, các nhà phân tích cho rằng đây cũng là một cách để tiết kiệm tiền. Nhưng làn sóng chỉ trích đang tăng cao khi nhiều chuyên gia cho rằng các tổ chức bên thứ 3 như UTZ Certified hay Rainforest Alliance bị thách thức bởi các tiêu chuẩn riêng, sẽ đặt ra rủi ro về đạo đức và bền vững. “Các tiêu chuẩn đánh giá các vấn đề môi trường và xã hội cần phải minh bạch bởi một khi quy trình này được tiến hành nội bộ, rất khó để biết đươc cách doanh nghiệp và nông dân ứng dụng các tiêu chuẩn này ra sao”, theo nhận định của ông Sloan Hamilton, nhà tư vấn chính sách quyền lao động tại Oxfam. “Chúng tôi không muốn nhìn thấy những tiêu chuẩn này bị vùi dập và người tiêu dùng phải đối diện với qua nhiều cơ chế chứng nhận khác nhau”.

Các nhà chứng nhận bên thứ 3 không lo ngại về việc tự chứng nhận, mặc dù khả năng bị mất nguồn phí chứng nhận đe dọa tương lai của họ. Điều họ lo ngại hơn cả là việc các tiêu chuẩn có thể trở nên vô nghĩa nếu quá nhiều công ty tự đặt ra tiêu chuẩn cho mình.

Mondelez bắt đầu bán sản phẩm chocolate Green&Black đầu tiên tại Anh mà không có logo Fairtrade trên sản phẩm từ tháng 8 vừa qua, hơn 23 năm sau khi thương hiệu Maya Gold nhận được logo đầu tiên tại Anh. Thay vào đó, các sản phẩn này được đóng mác “Cocoa Life”, một cơ chế mà Mondelez triển khai từ năm 2012, với các mục tiêu tổng quát là cải thiện năng suất, bảo vệ tính màu mỡ của đất và bình đẳng giới trong các cộng đồng sản xuất. Mondelez cho rằng Fairtrade vẫn là một đối tác tích cực nhưng hãng cũng sử dụng nguồn cacao theo cơ chế “Cocoa Life”.

Fairtrade là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động nhằm mục tiêu mang lại năng lực giao dịch tốt hơn cho nông dân và người lao động tại các nước đang phát triển. Tổ chức này đặt ra các tiêu chuẩn, bao gồm giá tối thiểu cho nguyên liệu thô, và yêu cầu các công ty đóng góp vào các dự án kinh doanh hoặc cộng động để đổi lấy việc được gán nhãn Fairtrade. Nhưng khái niệm về nguồn nguyên liệu được thu mua có đạo đức đang được người tiêu dùng ngày càng biết đến rộng rãi, các thương hiệu bắt đầu tự ứng dụng các tiêu chuẩn cho hoạt động kinh doanh và hình ảnh của riêng họ.

“Cửa mở cho tất cả các công ty tuyên bố “này hãy phát triển một tiêu chuẩn phù hợp với hoạt động kinh doanh của chúng ta và qua đó chuyển tải thông điệp của chúng ta trên thị trường”, theo phát biểu của Alan Rownan, một nhà phân tích các nhãn hiệu kinh doanh có đạo đức tại Euromonitor. Các tiêu chuẩn nội bộ cũng là một cách để giảm chi phí cho các công ty lớn đang gặp áp lực tài chính do tăng trưởng kinh tế chậm lại và người tiêu dùng đang hướng đến các phần ăn nhỏ hơn hoặc tốt cho sức khỏe hơn, các thương hiệu thuộc về các nghệ nhân sản xuất. “Khi toàn thị trường đều được chứng nhận, khả năng đạt được giá cao hơn trở nên thấp hơn”, theo ông Jon Cox, nhà phân tích tại Kepler Cheuvreux tại Zurich, chuyên theo dõi các công ty như Nestle và Barry Callebaut nhận xét. “Vậy thì tại sao không biến các tiêu chuẩn trở thành việc nội bộ và tiết kiệm tiefn? Và nếu họ có thể thuyết phục người tiêu dùng rằng các tiêu chuẩn nội bộ này tốt như các tiêu chuẩn độc lập, nếu không phải là tốt hơn, thì chính điều này lại tác động tích cực lên hoạt động kinh doanh của các công ty”.

Sự tham gia ngày càng sâu của các công ty

Trong khi các thương hiệu bên thứ 3 vẫn đang tiên phong trong đẩy lùi việc phá rừng và lao động trẻ em tại các trang trại nông nghiệp, họ cũng gặp phải nhiều chỉ trích. Các nhà tư vấn chính sách lớn và các tập đoàn lớn cho rằng cách mà họ triển khai chứng nhận các tiêu chuẩn này không đủ minh bạch và các tổ chức này thất bại trong việc giảm tính phức tạp của tình hình. Rainforest Alliance và UTZ Certified hiện đang kỳ vọng đưa các tiêu chuẩn của họ trở thành chính thống sau thông báo kế hoạch hợp nhất trong thời gian gần đây.

Với nhận thức của người tiêu dùng ngày càng tăng, các công ty cũng đang theo sát nguồn nguyên liệu của họ và chỉ rõ tác động của các chứng nhận cho người tiêu dùng. Fairtrade đảm bảo rằng các nguồn nguyên liệu như cà phê và chuối có thể được truy xuất ở mọi bước sản xuất và chế biến nhưng không cung cấp đảm bảo tương tự cho cacao và chè. Tổ chức này cho rằng chứng nhận hạt cacao rất khó truy xuất bởi thường bị trộn với hạt cacao thường ở giai đoạn chế biến tại các nước không có năng lực tách biệt hai nguồn cacao này. Điều này có nghĩa là các thanh chocolate Fairtrade có thể được sản xuất cả từ nguồn chứng nhận và nguồn thông thường, với việc nhãn hiểu chỉ đảm bảo rằng công ty mua một tỷ lệ phần trăm nhất định hạt cacao Fairtrade ở mức giá cao hơn cho nông dân được chứng nhận bởi tổ chức này.

Một số công ty thực phẩm và đồ uống cho rằng, trong một phần động thái xây dựng tiêu chuẩn riêng, họ đang đóng vai trò tích cực hơn trong thu mua nguyên liệu để chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của sản phẩm. Ví dụ Barry Callebaut đã xây dựng một cơ sở sản xuất bơ cacao được sản xuất có đạo đức trong một nhà máy tại Bỉ và triển khai một ứng dụng di động để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc tới tận trang trại tại Bờ Biển Ngà.

Mondelez không truy xuất nguồn gốc cacao trong toàn bộ chuỗi giá trị, nhưng cho biết Cocoa Life giúp công ty tiếp cận sâu hơn với nông dân. Công ty sử dụng bản đồ số tại Ghana, Bờ Biển Ngà và Indonesia để tăng cường tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc hạt cacao. “Khi bạn chỉ thu mua nguyên liệu đơn thuần, thì trong một chuỗi cung ứng điển hình, bạn không liên quan trực tiếp tới phân khúc nguyên liệu thô”, theo Jonathan Horrell, tổng giám đốc bền vững toàn cầu của Mondelez. Một số công ty cũng tự đặt ra thời hạn để xóa bỏ toàn bộ các hoạt động sản xuất không bền vững trong chuối cung ứng của họ và theo cách họ tiếp cận, áp lực tìm ra giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu trên ngày càng mạnh.

Unilever cam kết thu mua 100% nguyên liệu từ nguồn bền vững đến năm 2020, sử dụng cả chứng nhận bên thứ 3 và “Unilever Sustainable Agriculture Code”. Barry Callebaut cũng đặc mục tiêu thu mua 100% nguyên liệu thô từ nguồn bền vững đến năm 2025, so với chỉ 23% trong năm 2015. Công ty này mua cacao từ các nguồn bên ngoài và chương trình “Cocoa Horizons” của chính công ty.

Những người tiêu dùng khôn ngoan

Trong khi những chỉ trích về việc chứng nhận nội bộ lo ngại rằng các tiêu chuẩn sẽ gây ra tình trạng lộn xộn, người tiêu dùng đang ngày một sành sỏi hưn. Các côn gty cho biết họ sẽ gặp phải phản ứng giận dữ nghiêm khắc nếu nới lỏng các tiêu chuẩn. “Nếu bạn gắn tên tuổi của mình vào đó, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn đang mang lại sự tin tưởng hoàn toàn”, theo Christiaan Prins, trưởng các vấn đề đối ngoại của Barry Callebaut cho biết. “Người tiêu dùng ngày này không còn bị lừa dễ dàng”.

Những người tiêu dùng và người quan sát của Sainsbury đã bày tỏ sự giận dữ khi hãng này thay nhãn Fairtrade bằng trà thử nghiệm thương hiệu riêng phiên bản “Fairly Traded”, với kế hoạch mở rộng sang các sản phẩm khác như cà phê và chuối. Theo cơ chế “Fairly Traded”, nông dân sẽ nhận được giá cao hơn giá của chương trình Fairtrade và chương trình này cũng giúp nông dân đối phó bền bỉ hơn với biến đổi khsi hậu. Nhưng các chỉ trích cho rằng chương trình này gạt bỏ phần kiểm soát của cac tổ chức nông dân, những người không còn nhận được khoản chênh giá trực tiếp cho sản phẩm bán ra. Phần chênh này sẽ được Sainsburry’s Foundation quản lý và sử dụng để cấp vốn cho các dự án chiến lược của nông dân. Sainsburry sẽ không trả phí bản quyền cho Fairtrade nhưng sẽ tiếp tục mua chè từ nông dân được Fairtrade chứng nhận. Sainsburry cũng sẽ mua chè từ những nông dân được bảo trợ bởi các tổ chức khác nếu như họ đáp ứng các tiêu chuẩn nội bộ của Sainsburry về sản xuất có đạo đức.

Người tiêu dùng chỉ trích công ty sử dụng cơ chế tự tạo để thỏa mãn những mục tiêu đầy tham vọng về nguồn nguyên liệu bền vững – một nhãn hiệu vốn đã rất tham vọng bởi có quá nhiều tiêu chuẩn và định nghĩa khác nhau. “Khi các công ty rời bỏ các nhà chứng nhận bên thứ 3 và tất cả đột ngột có thể dễ dàng đạt được các mục tiêu bền vững – vậy điều gì đã thay đổi”, ông Rownan phát biểu. “Tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ muốn biết sự thật”.

Bàn về tương lai, các nhà chứng nhận bên thứ 3 đang nỗ lực thích ứng với khả năng nguồn thu phí chứng nhận giảm sút. Năm 2015, nguồn thu này lên đến 13,03 triệu USD, chiếm 63% tổng nguồn thu của Fairtrade. Fairtrade cũng đang hy vọng mở rộng mạng lưới đối tác với các tổ chức như Lidl và Aldi. Bộ phận kiểm định của Fairtrade là FLOCERT cũng đang triển khai nền tảng trực tuyến mới có tên gọi Fairtrace để người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm dọc chuỗi cung ứng.

Theo Gappingworld
Tên

‘Con át’ nông sản,1,#Chuối Việt Nam,1,#Tiêu Việt Nam,1,2.4 D,1,2018,1,2019,1,50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam,3,6 quả đặc sản,1,Agriculture Hub,1,Agritech 2018,1,Agritech Vietnam 2018,1,AI,1,Akinori Kimura,1,Alibaba,2,an toàn thực phẩm,1,an toàn vệ sinh thực phẩm,3,áp dụng công nghệ nano,1,Argentina,1,Argo Navis,1,ASEAN,1,Australia - Việt Nam,1,Ẩm thực,1,Ấn Độ,5,Bánh xe khởi nghiệp,1,bao bì nông sản,3,Báo cáo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2017,1,Báo động,1,bảo hiểm nông nghiệp,1,bảo quản nông sản,1,bão số 10,1,Bão số 12,1,Bão số 16,1,Bảo về nguồn tài nguyên nước,3,bệnh tiểu đường,2,bệnh vàng lá,1,biến đổi khí hậu,4,BiOWiSH Crop Liquid Organic,1,blockchain,3,blog nông sản,1,Bộ sưu tập quả,1,bột nghệ giá sỉ,1,bột nghệ gia vị hcm,1,bột nghệ hữu cơ,1,bột nghệ số lượng lớn,1,bơ,3,bơ 034,1,bơ hass,1,Brand Footprint,1,BVTV,1,Ca cao,1,Cà chua,1,ca phe,2,ca phe hoa tan,1,ca phe sach,1,cà phê,16,Cà phê Brazil năm 2018,1,Cà phê có hồi phục?,1,Cà Phê Cùng Tony,1,cà phê đặc sản,1,cà phê hòa tan,1,cà phê hữu cơ,1,cà phê Phước An,1,Cà phê Robusta,1,cà phê sạch,2,cà phê Starbucks,1,cà phê Việt Nam,7,Cá tra,1,các bệnh hại trên cây tiêu,1,Các nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới,1,cách làm bánh pía,1,cach lam banh trung thu,1,cách làm bánh trung thu,1,cach lam gia do,2,cách làm giá đỗ,2,cách làm giá đỗ tại nhà,2,Cách làm nông không hoá chất,1,cách làm sữa đậu đỏ,1,Cách mạng công nghiệp 4.0,2,cách mạng nông nghiệp lần thứ 4,1,cách nấu sữa đậu đỏ,1,cach tron phan npk,1,cách trộn phân NPK,2,CAEXPO 2019,1,cam sành,1,Cảnh báo,1,cánh đồng nhỏ,1,canh tác hiệu quả,1,cấm nhập,1,cần bán,1,cần bán nghệ khô số lượng lớn,2,cần mua đậu đen số lượng lớn,2,cần mua đậu đỏ số lượng lớn,2,cần mua đậu xanh số lượng lớn,3,cần mua nghệ khô,2,cần mua tiêu đen tiêu sọ,1,cần mua tiêu sọ,1,cần mua tiêu sọ vàng,1,Cần Thơ,1,Cập nhật thị trường gạo,3,câu chuyện thành công,1,Cấu trúc,1,Cây bơ,1,cây có múi,1,Cây dược liệu,1,cây đường cỏ ngọt,1,cây sầu đâu,1,Cây Thanh Long,1,cây tràm hoa vàng,1,chăm sóc đất,1,chebiennongsan,1,Chế biến cà phê,1,chế biến nông sản,3,Chế biến sản xuất,1,chế biến thực phẩm,1,chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột,1,Chi phí vận chuyển nông sản,1,Chia sẻ nội dung,1,chiasenoidung,1,chiến tranh thương mại,1,chiến tranh thương mại mỹ trung,1,Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức,1,Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây,1,chợ nông sản ở Nhật Bản,1,chủ lực,1,chuối,2,Chuỗi Bác Tôm,1,chuỗi cà phê,1,chuối Đồng Nai,1,chuối Fohla,1,chuỗi giá trị nông nghiệp,4,Chuối không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu,1,chuỗi rau an toàn,1,chuỗi rau an toàn nhìn từ nhật bản,1,Chuỗi siêu thị Bic C,1,Chuối Việt Nam,1,chuyendicuavit,1,chứng nhận,1,Chứng nhận đạt cuẩn DSDA,1,chương trình,1,CIIE 2018,1,CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam,1,coca cola,1,coffee,1,Coffee Review,1,cohoigiaothuong,1,Colombia,2,Con đường thoát hạn,1,congnghekythuat,24,container,1,costa coffee,1,Cổ phiếu ngành nông nghiệp,1,Côn Đảo,1,công dụng của đậu đen,1,công dụng của hạt tiêu,1,công dụng của quả bơ,1,công dụng của tiêu,1,Cộng đồng,5,Cộng đồng kết nối CUNG CẦU nông sản,5,Cộng đồng NÔNG DÂN TRỒNG CHUỐI,1,Cộng đồng NÔNG DÂN TRỒNG TIÊU,1,Cộng đồng Yêu nông sản,5,Cộng Hòa Belarus,1,Công nghệ kỹ thuật,136,công nghệ mới Israel,1,công nghệ nông nghiệp,13,Công nghệ sau thu hoạch,2,Công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp,1,Công nghiệp phân bón,1,Công thức trộn phân đơn,1,Công ty CP Giống cây trồng trung ương,1,công ty đậu đỏ,1,công ty Nhật Bản,1,Công xưởng nông nghiệp,1,cơ hội,4,Cơ hội giao thương,75,Cơ hội hợp tác nông nghiệp,6,cơ sốt đất nông nghiệp,1,cơ sở bán phân bón giả,1,Củ Chi,1,cung cập đậu xanh làm bánh,1,cung cầu nông sản,2,Cuộc Cách Mạng Một - Cọng - Rơm,1,Cuộc cách mạng một cọng rơm,1,cuộc chiến gạo,1,Cuộc chiến thương mai Mỹ - Trung,3,cuộc chiến thương mại Mỹ Trung,1,cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”,1,Cuộc thi khởi nghiệp,1,cuộc thi tôi là nông dân 4.0,1,cửa hàng phân bón giả tại Dak Nông,1,Dak Lak,1,Dak Nông,1,dau den xanh long,1,dau do so luong lon,1,dau xanh so luong lon,1,dâu new zealand,1,DIỄN ĐÀN AN TOÀN THỰC PHẨM TOÀN CẦU 2017,1,Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thủy sản Mekong 2018,1,Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017,1,Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018,7,diễn đàn nông nghiệp,1,Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam,1,Diễn đàn xuất khẩu 2018,1,Diệt sâu bọ,1,doanh nghiệp,3,Doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực,1,Dỡ bỏ lệnh cấm,1,du học nông nghiệp,4,du lịch miễn phí,1,Du lịch nông nghiệp,1,Dự án nông nghiệp,1,dự báo cuối năm,1,Dự báo sản lượng cà phê,1,Dự báo thị trường,2,Dữ trữ cà phê,1,Dưa hấu,1,dưa lưới,2,Đà Lạt,2,đại lí tiêu đen dak lak,2,Đài Loan,1,đất nông nghiệp,1,đậu đen,1,đậu đen hcm,1,đậu đen số lượng lớn,3,đậu đen xanh lòng,3,đậu đỏ,2,đậu đỏ giá sỉ,1,đậu đỏ làm bánh,1,đậu đỏ số lượng,1,đậu đỏ số lượng lớn,2,đậu nành,2,đậu nành Mỹ,4,đầu ra nông sản,1,đậu tương,6,đậu xanh,6,đậu xanh bóc vỏ,1,đậu xanh giống,1,đậu xanh không vỏ,1,đậu xanh làm bánh,2,đậu xanh làm giá đỗ,2,đậu xanh làm giống,1,đậu xanh số lượng lớn,4,đậu xanh xuất khẩu,1,ĐBSCL,1,điều,1,Điều bị bọ xít muỗi tấn công,1,điều Bình Phước,3,Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại,2,độ ẩm,1,Đồ uống,1,Đồng Nai,1,Đông Nam Á,1,đuổi muỗi,1,đưa nông sản vào siêu thị,1,Đức,1,đường,1,đường hữu cơ,1,Ea Súp,1,evergreen,1,Export Forum 2018,1,FAO,1,Farm & Food Tech,1,Fohla,1,food block chain,1,gạo,9,gạo Ấn Độ,2,Gạo Nhật,1,Gạo Thái Lan,1,Gạo Việt,1,gaoVietNam,1,GDP tăng vượt kế hoạch,1,gia bot nghe,1,giá bột nghệ,1,giá cà phê,4,giá cà phê hiện nay,1,giá cà phê hôm nay,1,giá cà ri khô,1,giá cà ri khô hôm nay,1,gia dau den hcm,1,giá đậu đen xanh lòng hôm nay,2,giá đậu đỏ hôm nay,2,giá đậu xanh,1,Giá đậu xanh hôm nay,4,giá đường,1,Giá đường thế giới,1,giá gạo,1,giá gạo giảm,1,Giá gạo Việt Nam,1,gia hat sau rieng,1,giá hạt sầu riêng,1,Giá khóm hiện nay,1,Gia Lai,1,Giá mít Thái siêu sớm,1,gia nghe kho,1,giá nghệ 2018,1,giá nghệ khô,3,giá nghệ khô 2018,1,giá nghệ khô 2019,1,giá nghệ khô dak lak,2,giá nghệ tươi,1,giá nghệ tươi 2018,1,giá nghệ tươi 2019,2,giá nghệ tươi hiện nay,1,giá nghệ tươi hôm nay,1,gia nong san,1,giá nông sản,11,giá nông sản hôm nay,13,Giá rơm,1,gia sau rieng,2,giá sầu riêng,7,gia tieu,2,gia tieu den,3,gia tieu so,2,giá tiêu,3,gia tiêu đen,1,giá tiêu đen,3,giá tiêu đen hiện nay,1,giá tiêu hôm nay,1,giá tiêu sọ,2,giá trị sống,1,Giá vải thiều,2,Gia vị,6,giải cứu nông sản,1,giải pháp cho Việt Nam,1,Giải pháp Israel,1,Giải pháp nông nghiệp thông minh,1,Giám sát Kinh doanh Tiềm năng,1,Gian hàng việt,1,gianongsan,5,gianongsanhomnay,2,Giáo sư Phan Văn Trường,1,Gieo Mầm Trên Sa Mạc,1,giống cây trồng,1,giống đậu xanh,1,giống lúa DS1,1,Global G.A.P,1,GMOs,1,GMP,1,GSP,1,Gừng mất mùa,1,Hà Nội,1,Hành tây,1,Hành trình Tương Lai Xanh,1,hanhtrinhtuonglaixanh,1,Hanoi Gift Show 2018,1,hạt cà ri,1,hạt cà ri số lượng lớn,1,hạt cà ri xuất khẩu,1,hạt điều,1,hạt điều màu,1,hạt điều xuất khẩu,1,hạt sầu riêng,2,hat tieu,1,hạt tiêu,5,hat-sau-rieng,2,Hiểu Về Trái Tim,1,Hoàng Anh Gia Lai,1,Học bổng,9,Học bổng cho sinh viên nghành nông nghiệp tại Hà Lan,1,học bổng nông nghiệp,12,Học bổng toàn phần Úc,2,Hỏi đáp,3,homestay,1,hosothitruong,3,Hộ nghèo,1,Hộ nông nghiệp,1,Hồ sơ thị trường,25,hồ tiêu,6,hỗ trợ khởi nghiệp,2,Hội chợ,1,Hội chợ Hoa quả quốc tế Quảng Châu 2019,1,Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc,1,Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ,1,Hội chợ thương mại ASEAN - Trung Quốc,1,Hội nông dân trồng bơ,1,HỘI NÔNG DÂN TRỒNG BƠ VIỆT NAM,2,Hội nông dân trồng nghệ,1,Hội nông dân trồng nghệ Việt Nam,1,Hợp tác cà phê bền vững,2,Hợp tác nông nghiệp,2,hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp,1,hợp tác xã nông nghiệp,1,HTX nông nghiệp,3,Huy Long An,3,Hướng dẫn áp dụng VietGAP/GMPs,1,hướng dẫn trồng rau sạch trong nhà,1,Hướng dẫn trồng rau thuỷ canh,1,Indonesia,1,IoT,4,Israel,5,Italia,1,ITPC,1,JD,1,K'ho coffee,1,Kantar WorldPane,1,KẾT NỐI CUNG CẦU nông sản,2,kêt nối giao thương,2,Kết nối Thương mại Nông nghiệp,1,kháng sinh tự nhiên,1,Khánh Hoà,1,khóa học,4,khoai lang,1,khoai tây,1,khoai tây Pháp,1,khởi nghiệp,2,khởi nghiệp nông nghiệp,5,Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam,1,khuynh hướng,1,kiểm soát thực phẩm sạch,1,Kinh Đô,1,kinh nghiệm,2,Kinh nghiệm israel đối với Việt Nam,1,Kinh tế xanh,1,Kon Tum,1,Kỹ thuật trồng bơ,3,Kỹ thuật trồng và tưới tiêu cây đinh lăng,1,làm giá đỗ tại nhà,2,Làm giàu từ nông nghiệp,2,làm nông,1,Làm nông kiểu khác,1,Làm nông nghiệp công nghệ cao,2,lamant cafe,1,Làn sóng thứ 3 ngành cà phê,1,lãng phí thực phẩm,2,Lầm Đồng,1,lập nghiệp,1,Lekali Coffee Estate,1,lễ hội bí ngô,1,Lễ hội cà phê,1,Lễ hội Lúa gạo,1,lễ hội sầu riêng,1,lễ hội sầu riêng krông pắc,1,lễ hội sầu riêng krông pắk,1,lễ hội văn hoá cồng chiêng,1,Liên Bang Nga,1,liên kết nông nghiệp,1,Liên minh nông nghiệp bền vững,1,Liên minh nông nghiệp bền vững (VietnamFarm),1,Little Forest,1,Logistics,2,logo gạo việt,2,Long An,1,Louis Dreyfus Company,2,Lộc Trời,2,lúa gạo,3,Lúa hè thu,1,Lúa Lộc Trời,1,Lysaght Agrished,1,Macfrut 2019,1,Malaysia,1,mãng cầu xiêm Tiền Giang,1,màng sinh học,2,Mansanobu Fukuoka,1,Masanobu Fukuoka,1,Máy móc nông nghiệp,1,mật ong,1,mật ong rừng,1,mẹo đuổi sâu bọ,1,Mexico,1,mía đường,1,mía đường việt nam,1,minh bạch,1,Minh Phú,1,Mít Thái siêu sớm,1,MM Mega Market Việt Nam,1,Món ăn,1,Mondelez,1,Mondelez Kinh Đô,1,Mót điều,1,mô hình nông nghiệp,2,Mô hình nông nghiệp 4.0,1,mô hình phát triển bền vững,2,mua bột nghệ ở đâu,1,mua đậu đen lòng xanh ở đâu,1,mua đậu đỏ ở đâu,1,Mỹ,5,nạn đói,1,năng suất,1,Nâng cao giá trị nông sản,5,nấu sữa đậu đỏ,1,Nepal,1,Nestle,1,Nên ăn chuối lúc nào,1,Ngành điều,2,ngành nông nghiệp,3,Ngày Chủ Nhật,1,Ngày hội khởi nghiệp,1,ngày sách,1,ngân hàng hạt giống,1,Ngân hàng hỗ trợ nông nghiệp,1,nghệ khô,1,nghệ khô số lượng lớn,2,nghệ khô thái lát,1,nghệ tươi,1,nghiên cứu về bơ,1,ngô Mỹ,1,ngũ cốc,10,nguồn cà phê cao cấp,1,Nguồn cung nông nghiệp,1,Nguồn lợi từ vỏ trấu,1,nguyen lieu lam banh trung thu,1,Nguyễn Hữu Thọ,1,Nguyễn Khánh Trình,1,nguyên liệu để chế biến,1,Nguyễn Thị Thành Thực,1,người tiêu dùng,1,Nhà Giả Kim,1,nhà màng,1,nhà máy chế biến gạo,1,Nhà vườn thông minh,1,nhang trầm hương,1,nhận vốn đầu tư,1,nhập khẩu,2,nhập khẩu đậu tương,3,Nhập khẩu ĐGS,1,nhập khẩu nông sản,2,nhập khẩu rau quả,1,Nhật Bản,2,NHNN,1,nho mỹ,1,Nho rừng,1,Nhóm Nhóm Hiện Thực hóa Nông Nghiệp Israel,1,Ninh Thuận,1,nongdan,4,nongsanvui,8,nông dân,120,Nông dân 4.0,1,Nông dân Do Thái,1,Nông dân kiểu mới,1,nông dân Nhật Bản,1,nông dân Quãng Ngãi đổi đời nhờ rau VietGap,1,Nông dân trồng Thanh Long,2,nông nghiệp,6,nông nghiệp 4.0,7,nông nghiệp 4.0 cho sinh viên,1,Nông nghiệp bền vững,5,Nông nghiệp chính xác,2,nông nghiệp công nghệ cao,21,nông nghiệp đô thị,1,nông nghiệp hiện đại,1,nông nghiệp hữu cơ,5,nông nghiệp Israel,5,nông nghiệp kết hợp du lịch,1,Nông nghiệp Nhật Bản,1,nông nghiệp sạch,3,Nông nghiệp thế giới,1,nông nghiệp thông minh,3,Nông nghiệp thông minh 4.0,1,nông nghiệp thuận tự nhiên,1,nông nghiệp Trung Quốc,1,nông nghiệp tự nhiên,1,nông nghiệp Việt nam,2,nông sản,4,Nông sản Đà Lạt,1,Nông sản Hồng Hà Sơn La,1,nông sản miền Tây,1,Nông sản Nhật Bản,1,Nông sản thông minh,1,nông sản Trung Quốc,1,Nông sản Việt,8,nông sản việt giá rẻ,2,nông sản Việt Nam,2,Nông sản VUI,2,Nông sản xuất khẩu,7,nơi bán tiêu đen,3,nơi bán tiêu sọ,1,NPK,1,Nuti,1,nước đậu đen,1,Nước giải khát lên men từ mầm lúa mạch,1,ong rừng,1,organic,2,Organic Food Beverage 2018,1,ông nghiệp công nghệ cao,1,Paraquat,1,Paulo Coelho,1,pepper,2,phan bon gia,1,phanbon,4,phát triển kinh tế trang trại,1,phát triển nông nghiệp,1,Phát triển nông nghiệp đô thị,1,phân bón,5,phân bón giả,3,phân bón hữu cơ,2,Phân bón Miền Nam,1,phân bón vô cơ,2,phân đạm,1,phép màu trên hoang mạc,1,Phí bảo hiểm nông nghiệp,1,Phiên chợ đưa hàng Việt về Miền núi,1,Phiên chợ hàng Việt,1,Phiên chợ xanh tử tế,1,Philippines,2,Phim hay về nông nghiệp,1,Phở Việt,1,phục hồi,1,phương pháp bảo quản sầu riêng,1,Phương pháp chế biến bán ướt,1,Phương pháp Fukuoka,1,protonvietnam,1,QC,6,Quảng cáo,29,quangcao,12,rau,1,rau củ quả,1,rau VietGap,1,Resort Baan Rai I Arun,1,Robot,1,Robot nông nghiệp,1,Robusta,1,Rosie Nguyễn,1,rủi ro môi trường,1,Rủi ro nông nghiệp,1,Sách hay về nông nghiệp,7,sách Israel,1,Sách nông nghiệp,1,sachhay,7,sachnongnghiep,3,sàn giao dịch hàng hóa,1,sản phẩm nông nghiệp,1,Sản phẩm nông nghiệp đặc sắc,1,Sản xuất chè,1,Sản xuất diện tích nhỏ,1,sản xuất điện mặt trời,1,Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,2,Sản xuất protein,1,sản xuất thực phẩm chức năng,1,sau rieng,1,sắn,1,săn bắt ong rừng,1,sân nhà,1,sầu riêng,20,sầu riêng Malaysia,4,sầu riêng Thái Lan,6,sầu riêng việt nam,2,seed bank,1,Sherpa,1,Singapore,1,Sống biệt lập giữa rừng,1,sông Mekong,1,sơ chế nông sản,1,Starbucks,1,Start - up công nghệ,1,Start - up nông nghiệp,1,startup,2,startup trong lĩnh vực nông nghiệp,1,STARTUP WHEEL mùa 2018,1,Sukiennongnghiep,102,Sumatra,1,SunRice,1,Sustainable Agriculture Camp 2018,4,Sustainable Camp 2018,3,SustainableCamp,2,sử dụng phân bón hữu cơ,1,sự kiện,7,Sự kiện nông nghiệp,104,sữa bí đỏ đậu xanh; sữa hạt đậu đỏ,1,sữa đậu đỏ,1,sữa đậu đỏ hạt sen,1,sữa hạt,1,Syngenta,2,tác dụng của hạt tiêu,1,Tái Bản 2017,1,tái cơ cấu nông nghiệp,1,tài liệu nông nghiệp,4,taitro,12,tam nông,1,Tảo biển,1,Táo nhật,1,tăng kỷ lục,1,tăng trưởng nhanh nhất,1,Tập đoàn TH,2,Tây nguyên,1,TH true Herbal,1,TH true NUT,1,Thái Lan,4,Thaifex 2018,2,Than không khói,1,thanh long,1,thảo dược,1,Thặng dư ca cao,1,Thầy Minh Niệm,1,Thế Giới Phẳng,1,thi truong ngu coc trung quoc,1,thi truong sau rieng,5,thị trường,5,thị trường bơ,1,thị trường cà phê,10,Thị trường đậu tương,2,thị trường điều,1,thị trường đồ uống,1,thị trường đường,1,thị trường gạo,1,Thị trường gỗ Việt Nam,1,thị trường Hàn Quốc,3,thị trường ngũ cốc,7,thị trường nông sản,3,Thị trường nông sản,209,thị trường nông sản thế giới,4,thị trường rau,2,Thị trường rau quả,1,Thị trường sầu riêng,13,Thị trường sầu riêng Trung Quốc,1,thị trường Singapore,1,thị trường thế giới,2,thị trường tiêu,2,Thị trường vải thiều,2,thiếu container,1,thitruonggo,1,thitruongnongsan,17,Thomas L. Friedman,1,thối rễ cây tiêu,1,thông tin thị trường,3,Thông tin thị trường Thụy Điển,1,Thời đại công nghiệp 4.0,1,thu mua nghệ khô,1,thúc đẩy nông nghiệp song phương,1,thuc pham truc tuyen,1,Thuduc House,1,thuế nhập khẩu,1,thuốc BVTV,6,thuốc trừ sâu thảo mộc,1,thủy sản,1,Thực phẩm,1,Thực phẩm biến đổi gen,1,thực phẩm hữu cơ,4,Thực phẩm trực tuyến,1,Thực phẩm việt,1,thực tập sinh nông nghiệp,2,Thương hiệu,1,thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột,1,thương lái,2,Thương mại Mỹ - Trung,1,tieu so vang,1,tiêu,1,tiêu ấn độ,2,Tiêu chuẩn nội bộ,1,Tiêu chuẩn và nhu cầu trái vải,1,tiêu đen,1,tiêu đen giá sỉ,2,Tiêu đen Kampot,1,tiêu sọ,2,tiêu sọ dak lak,1,tiêu sọ daklak,1,tiêu sọ giá sỉ,2,tiêu sọ số lượng lớn,1,tiêu sọ vàng,1,tiêu sọ vàng giá sỉ hcm,1,tiêu sọ vàng số lượng lớn,1,tiêu sọ xuất khẩu,1,Tiêu Việt Nam,1,Tìm cộng sự,3,timcongsu,3,tín dụng nông nghiệp,1,tin tức,1,tin tức thị trường nông sản,1,tinh bột sắn,1,Tinh hoa trà Việt,1,tình nguyện viên quốc tế,1,Tmall,1,Tony Buổi Sáng,1,top thị trường,1,Trái cây HAGL,2,trang trại nông nghiệp trong nhà,2,Trần Thị Hường,1,trí thức,1,Triển lãm nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao,1,trộm cắp nông sản,1,Trồng dâu tây,1,Trồng lúa xuất khẩu,1,Trồng nấm rơm mùa nước nổi,1,trồng rau an toàn,1,trồng rau dại,1,Trồng rau sạch,1,trồng rau thuỷ canh,1,Trung Đông,1,Trung Quốc,25,Trung Quốc mua rễ tiêu,1,Trung tâm Xúc tiến Thương mại,1,truy suất nguồn gốc,2,Truy xuất nguồn gốc,1,truyenthongsukien,3,truyền thông sự kiện,1,tu nghiệp israel,1,Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu,1,Tư duy người Thái,1,Tương lai nông nghiệp,1,Úc,1,USDA,1,Ứng dụng công nghệ cao,2,ứng dụng công nghệ Israel,1,Ứng dụng IoT,1,ứng dụng IoT trong ngành nông nghiệp,1,Ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất,1,Ứng dụng Nano trong nông nghiệp,1,Vải thiều Bắc Giang,1,Vải thiều Việt Nam,2,vaithieu,1,vận chuyển,1,Vật liệu bao bì,2,VCCI,1,Video,2,ViEF,3,ViEF - Vietnam Economic Forum,4,Vietfood & Beverage - ProPack 2018,1,Vietnam Economic Forum,1,Vietnam Expo 2019,1,Vietnam IoT Hackathon,1,VietnamFarm,1,Việt Nam,1,Việt Nam - Ba Lan,1,Việt Nam - Iran,1,Vinamilk,4,VINASEED,2,VinEco,3,VNindex giảm mạnh,1,vo ca phe,1,vỏ cà phê,1,VỎ HẠT ĐIỀU,1,Võ Quan Huy,1,vỏ sinh học,2,Vu Kim Hanh,1,Vũ Kim Hạnh,1,Vườn bí sai trĩu quả,1,vườn nhà phố,1,Xây dựng thương hiệu nông sản,1,Xu hướng ăn uống,2,xu hướng nông nghiệp,3,xuatkhaunongsan,17,xuất khẩu,12,xuất khẩu cà phê,4,xuất khẩu đi Thụy Điển,1,Xuất khẩu đồ gỗ,1,xuất khẩu gạo,10,Xuất khẩu gạo sang Philipines,1,Xuất khẩu hạt tiêu,2,xuất khẩu nghệ,1,xuất khẩu ngũ cốc,4,xuất khẩu nông sản,38,Xuất khẩu rau quả,1,xuất khẩu sang Trung Quốc,1,xuất khẩu sầu riêng,8,Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc,1,Xuất khẩu thanh long,3,xúc tiến thương mại nông sản,1,xứ sở rau quả,1,ý nghĩa những dòng chữ in trên bao bì,1,ý tưởng khởi nghiệp,1,ý tưởng nông nghiệp,1,
ltr
item
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản: Các công ty lớn đua nhau xây dựng tiêu chuẩn nội bộ: Thực phẩm của chúng ta trong sạch đến cỡ nào?
Các công ty lớn đua nhau xây dựng tiêu chuẩn nội bộ: Thực phẩm của chúng ta trong sạch đến cỡ nào?
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhthmvMV2laWcZ2Ual0XnzFeiggc8FQWUVGAdd0sv0pYGpUmLH-79_JMqTcAlPFlTZz6ekECf4djvw0OENeQjQcEyZoAXcVpOj2iOmOTCuu1G8JNH2AS1KzrSEhVfjCvxiw5ZTx5RrXJQ/s1600/cacao-2.jpeg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhthmvMV2laWcZ2Ual0XnzFeiggc8FQWUVGAdd0sv0pYGpUmLH-79_JMqTcAlPFlTZz6ekECf4djvw0OENeQjQcEyZoAXcVpOj2iOmOTCuu1G8JNH2AS1KzrSEhVfjCvxiw5ZTx5RrXJQ/s72-c/cacao-2.jpeg
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản
https://www.nongsan.blog/2017/09/cac-cong-ty-lon-ua-nhau-xay-dung-tieu.html
https://www.nongsan.blog/
https://www.nongsan.blog/
https://www.nongsan.blog/2017/09/cac-cong-ty-lon-ua-nhau-xay-dung-tieu.html
true
2300556810134281
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết Xem tất cả Xem thêm Trả lời Thoát Xóa Đăng bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả Đề xuất cho bạn Nhãn Phân loại Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết phù hợp Về trang chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN Hai Ba Năm Sáu Bảy Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước Hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi Nội dung dành cho thành viên Yêu nông sản Vui lòng Share + Like để mở khóa. Sau đó nhấn F5 để tải lại trang. Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy