$type=three$m=0$rm=0$h=300$c=4$show=/p/tim-ban-ong-hanh.html

$type=three$m=0$rm=0$h=350$c=3$page=1$show=/p/chia-se-nhung-cuon-sach-hay-ve-nong.html

Tảo biển và vi khuẩn – tương lai của ngành sản xuất protein?

Hai trong số những nguồn protein quan trọng nhất trong ngành sản xuất TACN – bột cá và đậu nành – cũng là hai nguyên liệu TACN thường bị chỉ...
Hai trong số những nguồn protein quan trọng nhất trong ngành sản xuất TACN – bột cá và đậu nành – cũng là hai nguyên liệu TACN thường bị chỉ trích là kém bền vững.

Ngay cả khi những người bảo vệ nhiệt thành cho 2 ngành sản xuất nguyên liệu trên cũng thường thừa nhận rằng sản lượng ngày càng tăng sẽ gây ra sự gián đoạn các hệ sinh thái nhạy cảm cao, từ đại dương tới các cánh rừng nhiệt đới. Do đó, một quan điểm nhận được đồng thuận cao là thức ăn chăn nuôi (TACN) trong tương lai sẽ cần có nhiều lựa chọn hơn về nguồn protein.

Căng thẳng TACN vs Thực phẩm

Thế giới có nhiều nguồn tài nguyên sẵn có, từ các loại rau đậu tới các phụ phẩm động vật. Tuy nhiên, các thông tin dưới đây tạp trung vào 2 nguồn ít được protein thay thế ít được biết đến hơn – tảo biển và vi khuẩn.

Hai nguồn protein này có lợi thế là không gây ra sự cạnh tranh giữa tiêu dùng ở người và sử dụng làm TACN, cũng không phải là một nguồn calories cơ bản cho con người (không giống như lúa mỳ). Hơn nữa, cả hai nguồn protein này đều góp phần giúp con người sản xuất thực phẩm cung ứng cho dân số ngày càng tăng, trước sự mất mát các khu vực đất nông nghiệp màu mỡ.

Tảo nở hoa

Tảo thực ra là một hỗn hợp không đồng nhất của các thực thể hữu cơ và đối với nghiên cứu TACN, các nhà nghiên cứu đang đi theo hàng loạt các hướng khác nhau, từ tảo đơn bào, như Chlorella, đến tảo đa bào (tảo biển), như Ascophyllum nodosum.

Tảo đang nổi lên trở thành một giải pháp chính cho vấn đề protein, do nhiều loài có thể cung cấp năng suất protein rất cao trên mỗi đơn vị diện tích đất.
Theo một nghiên cứu của Stephen Bleakley and Maria Hayes, tảo biển cho năng suất 2,5 – 7,5 tấn/ha/năm, và vi tảo, có năng suất 4 – 15 tấn/ha/năm, cao hơn các cây trồng thông thường như đậu tương, các loại rau đậu, và lúa mỳ. Các loại tảo này có năng suất protein cao nhất lên đến 2 tấn/ha (mặc dù tổng sản lượng có thể cao hơn nhiều). Tảo xoắn có mức protein 60 – 71 gr protein/trọng lượng 100 gr.

Các lợi ích dinh dưỡng

Quan trọng hơn, tảo cũng chứa tất cả các amino acid thiết yếu, khiến tảo trở thành các lựa chọn thay thế đầy triển vọng cho các loại protein như bột cá, mặc dù trong một rà soát học thuật, Mark Wells và các đồng sự chỉ ra rằng nhiều thành phần dinh dưỡng của tảo , bao gồm các amino acid, có thể thay đổi tùy thuộc vào các điều kiện bờ biển chúng được sản xuất và theo mùa thu hoạch.

Hơn nữa, ngoài các amino acid và hàm lượng protein cao, tảo cũng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng khác: acid béo không bão hòa, bao gồm các acid béo omega-3, các khoáng chất, các chất chống oxy hóa, và các màu tự nhiên đều được tìm thấy với hàm lượng cao.

Các bình khí tự nhiên

Một số loại tảo, như Chlorella, còn được cho là giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Các nghiên cứu cũng từng chỉ ra việc đưa tảo biển vào làm TACN cho các động vật nhai lại có thể làm giảm mạnh phát thải khí methan, cho thấy đây là một giải pháp tiềm năng để giảm hiệu ứng khí nhà kính vốn rất lớn trong ngành chăn nuôi.

Đóng vai trò như một thực thể quang hợp, tảo cũng góp phần mạnh mẽ vào chống lại phát thải khí nhà kính bằng cách hấp thụ carbon dioxide trong quá trình sinh trưởng.

“Tiềm năng lớn của tảo”

Ông Matt Carr thuộc Tổ chức Biomass tảo của Mỹ cho biết ông tin rằng nhưng các lợi ích dinh dưỡng có thể tiến xa nhờ sản xuất quy mô lớn và đạt hiệu quả chi phí. “Chúng tôi nhận thấy trong 18 tháng – 2 năm qua, sự nổi lên thực sự của một loại tảo trên con đường trở thành nguyên liệu TACN, rất có tiềm năng cho thị trường thương mại, là các acid béo omega-3”. Tuy nhiên, ông cũng thận trọng cho rằng sản xuất tảo thương phẩm hiện nay dùng làm các nguyên liệu TACN chuyên biệt giá trị cao hơn là biomass protein thô.

Ông Carr dự báo quỹ đạo phát triển của ngành này, theo đó một số công ty sẽ tiên phong sản xuất quy mô lớn nhằm sản xuất các nguyên liệu cao cấp, nhng sau đó sẽ tiến vào các sản phẩm TACN hàng hóa sản xuất lớn khi chi phí sản xuất tảo giảm. “Chúng tôi nhận thấy quỹ đạo này rất triển vọng. Vấn đề chỉ là thời gian để có thể ứng dụng trên quy mô lớn như một giải pháp thay thế cho các hàng hóa dùng làm TACN khác”.

Chắt lọc những ưu điểm

Có được động cơ lợi nhuận cao từ các nguyên liệu tảo cao cấp là cần thiết để đối mặt với hàng loạt rảo cản lớn trong sử dụng tảo làm TACN.

Một trong những rào cản là đòi hỏi một hệ thống chế biến phức tạp nhằm chắt lọc các loại tảo có thể tiêu hóa được, lẫn các dưỡng chất sinh học có sẵn của chúng. Theo ông John Forster, “ở trạng thái thô, các dưỡng chất của tảo biển được bảo vệ bởi các lớp màng tế bào không thể tiêu hóa được, hoặc các lớp màng bọc có thể hủy hoại giá trị dinh dưỡng tiềm năng”.

Nghiên cứu nổi bật của Bleakley và Hayes “đề xuất rằng các protein tảo biển chưa chế biến bị giảm khả năng tiêu hóa như các nguồn protein khác”, đồng thời cho biết thêm “các phương pháp chiết xuất cải tiến đang rất cần thiết” cho sản xuất thương mại.

Các thách thức trong sản xuất

Sản xuât tảo biển cũng có nhiều thách thức, ngay từ lựa chọn thu hoạch tảo biển tự nhiên hay nuôi tảo trong các điều kiện được kiểm soát. Về vấn đề thu hoạch tảo biển, Bleakley và Hayes chỉ ra rằng các quy định liên quan đến các hoạt động như vậy vẫn còn trong trứng nước.

Các tiến bộ kỹ thuật cũng rất cần thiết. Tại một số khu vực địa lý, hoặc đối với một số loài, hoạt động thu hoạch thủ công vẫn đang là phương pháp chính.

Khi xét đến nuôi vi tảo trong các mô hình kín, một số vấn đề cũng phát sinh. Đảm bảo tất cả các thực thể hữu cơ đều tiếp cận đều tiếp cận được với ánh sáng yêu cầu các giải pháp như chuyển hướng hoặc quay liên tục các bề mặt và ngăn việc tảo lan lên các bề mặt của container.

Trong khi đó, nuôi tảo trong các khu vực mở lại gây ra khó khăn trong ngăn chặn các loài không mong muốn, kiểm soát nhiệt độ gần như không thể và do đó thường phải vận hành không đạt điều kiện tối ưu, và trong nhiều trường hợp, tiêu tốn rất nhiều nước ngọt.

Thu hoạch các vụ nuôi sinh trưởng nhanh gần như là một hoạt động liên tục và phân tách các kỳ thu hoạch với sinh trưởng yêu cầu đầu vào năng lượng rất cao.

“Rào cản chính là đầu tư”

Những vấn đề phức tạp gây cản trở tảo trở thành một giải pháp quả là khó khăn. Tuy nhiên, theo ông Vitor Verdelho Viera, chủ tịch của Hiệp hội Biomass Tảo châu Âu, sự bất đồng về công nghệ chỉ là một yếu tố hạn chế con đường trở thành nguyên liệu TACN của tảo. “Cơn sốt các loại nhiên liệu sinh học từ tảo nổi lên 10 năm trước đã thúc đẩy công nghệ và cung cấp hàng loạt giải pháp để giải quyết các nút thắt công nghệ”, ông phát biểu trước báo giới. “Hiện nay, rào cản chính là đầu tư cho hoạt động sản xuất quy mô lơn để giảm chi phí”.

Ông lập luận rằng các hệ thống kín có thể sử dụng để sản xuất nguồn chất cấy ổn định (có thể được hiểu tương tự như các hạt khởi nguyên trong khí nhà kính), sau đó các hệ thống mở có thể được sử dụng để sản xuất quy mô lớn.

Những kẻ ăn methan

Vi khuẩn cho đến nay là một dạng sống lớn nhất trên trái đất, vượt xa cả thực vật và động vật.

Tất nhiên, chúng rất hiếm khi được sử dụng như biomass cho thực phẩm cho người, mặc dù chúng rất quan trọng trong chyển hóa nhiều thực phẩm lên men.

Tuy nhiên, có ít nhất 1 loài, Methylococcus capsulatus, đang được sử dụng như một nền tảng trong các loại TACN tại ít nhất 2 công ty, Calysta và Unibio.

Methylococcus capsulatus là một chất chuyển hóa methan (methanotroph)– một khí gas nhà kính được sản sinh từ rất nhiều nguồn, nhưng đáng kể nhất là phụ phẩm trong ngành dầu mỏ.

Do đó, protein vi khuẩn từ methanotroph giải quyết hai vấn đề môi trường cùng một lúc, bằng cách tiêu thụ đầu vào là các chất thải gây ra khí hậu ấm lên và bằng sản xuất các đầu vào TACN có giá trị cho ngành chăn nuôi.

Và cả protein

Ngoài nỗ lực lớn trong nắm giữ và chuyển hóa GHGs, protein vi khuẩn cũng là một nguồn dinh dưỡng protein mạnh, ít nhất là theo các công ty đang sản xuất chúng – họ sử dụng sản phẩm của cả Calysta và Unibio quảng cáo về làm lượng protein thô vượt mức 70%. Hơn nữa, hàm lượng amino acid cũng được cho là vượt hàm lượng trong bột cá.

Theo Unibio, sản phẩm Uniprotein của họ đã được thử nghiệm làm TACN cho cá hồi, bò tơ, lợn và gà, trong khi Calysta tuyên bố sản phẩm Feedkind của họ đã được thử nghiệm trên cá hồi, lợn và kể cả thú nuôi – vốn được cho là nhạy cảm với các nguyên liệu TACN khác.

Các nhà máy lên men

Nhưng chúng được sản xuất bằng cách nào?

Calysta hiện đang vận hành một cơ sở sản xuất thử nghiệm, và sẽ sớm đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất quy mô lớn tại Memphis, Tennessee vào năm 2019. Côn suất ban đầu của cơ sở này là 20.000 tấn/năm, nhưng công ty đặt mục tiêu tăng công suất lên đến 200.000 tấn. Cơ sở này sẽ có 20 nhà máy lên men “mỗi cái có quy mô ngang một sân bóng đá”, và vài km đường ống.

Trong khi đó, Unibio đã bắt đầu vận hành cơ sở lên men từ tháng 10/2016 với công suất 80 tấn và có kế hoạch đưa vào vận hành nhà máy quy mô thương mại vào cuối năm 2017. Công ty cũng bày tỏ quan tâm tới việc bán bán quyền công nhệ nhằm đưa hoạt động sản xuất UniProtein tới nhiều khu vực trên thế giới, nơi khí gas tự nhiên vẫn còn là phụ phẩm bị lãng phí.

Hợp tác với Cargill

Do đó, bất chấp những thách thức lớn trong hoạt động sản xuất, ít nhất 2 công ty đang tiến mạnh tới hoạt động sản xuất quy mô lớn.

Hơn nữa, đối tác của Calysta không ai khác là công ty kinh doanh nông sản khổng lồ Cargill, cho thấy ít nhất một trong những tên tuổi lớn trong sản xuất TACN đã sẵn sàng nắm bắt lấy cơ hội này.

Theo Gappingworld
Tên

‘Con át’ nông sản,1,#Chuối Việt Nam,1,#Tiêu Việt Nam,1,2.4 D,1,2018,1,2019,1,50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam,3,6 quả đặc sản,1,Agriculture Hub,1,Agritech 2018,1,Agritech Vietnam 2018,1,AI,1,Akinori Kimura,1,Alibaba,2,an toàn thực phẩm,1,an toàn vệ sinh thực phẩm,3,áp dụng công nghệ nano,1,Argentina,1,Argo Navis,1,ASEAN,1,Australia - Việt Nam,1,Ẩm thực,1,Ấn Độ,5,Bánh xe khởi nghiệp,1,bao bì nông sản,3,Báo cáo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2017,1,Báo động,1,bảo hiểm nông nghiệp,1,bảo quản nông sản,1,bão số 10,1,Bão số 12,1,Bão số 16,1,Bảo về nguồn tài nguyên nước,3,bệnh tiểu đường,2,bệnh vàng lá,1,biến đổi khí hậu,4,BiOWiSH Crop Liquid Organic,1,blockchain,3,blog nông sản,1,Bộ sưu tập quả,1,bột nghệ giá sỉ,1,bột nghệ gia vị hcm,1,bột nghệ hữu cơ,1,bột nghệ số lượng lớn,1,bơ,3,bơ 034,1,bơ hass,1,Brand Footprint,1,BVTV,1,Ca cao,1,Cà chua,1,ca phe,2,ca phe hoa tan,1,ca phe sach,1,cà phê,16,Cà phê Brazil năm 2018,1,Cà phê có hồi phục?,1,Cà Phê Cùng Tony,1,cà phê đặc sản,1,cà phê hòa tan,1,cà phê hữu cơ,1,cà phê Phước An,1,Cà phê Robusta,1,cà phê sạch,2,cà phê Starbucks,1,cà phê Việt Nam,7,Cá tra,1,các bệnh hại trên cây tiêu,1,Các nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới,1,cách làm bánh pía,1,cach lam banh trung thu,1,cách làm bánh trung thu,1,cach lam gia do,2,cách làm giá đỗ,2,cách làm giá đỗ tại nhà,2,Cách làm nông không hoá chất,1,cách làm sữa đậu đỏ,1,Cách mạng công nghiệp 4.0,2,cách mạng nông nghiệp lần thứ 4,1,cách nấu sữa đậu đỏ,1,cach tron phan npk,1,cách trộn phân NPK,2,CAEXPO 2019,1,cam sành,1,Cảnh báo,1,cánh đồng nhỏ,1,canh tác hiệu quả,1,cấm nhập,1,cần bán,1,cần bán nghệ khô số lượng lớn,2,cần mua đậu đen số lượng lớn,2,cần mua đậu đỏ số lượng lớn,2,cần mua đậu xanh số lượng lớn,3,cần mua nghệ khô,2,cần mua tiêu đen tiêu sọ,1,cần mua tiêu sọ,1,cần mua tiêu sọ vàng,1,Cần Thơ,1,Cập nhật thị trường gạo,3,câu chuyện thành công,1,Cấu trúc,1,Cây bơ,1,cây có múi,1,Cây dược liệu,1,cây đường cỏ ngọt,1,cây sầu đâu,1,Cây Thanh Long,1,cây tràm hoa vàng,1,chăm sóc đất,1,chebiennongsan,1,Chế biến cà phê,1,chế biến nông sản,3,Chế biến sản xuất,1,chế biến thực phẩm,1,chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột,1,Chi phí vận chuyển nông sản,1,Chia sẻ nội dung,1,chiasenoidung,1,chiến tranh thương mại,1,chiến tranh thương mại mỹ trung,1,Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức,1,Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây,1,chợ nông sản ở Nhật Bản,1,chủ lực,1,chuối,2,Chuỗi Bác Tôm,1,chuỗi cà phê,1,chuối Đồng Nai,1,chuối Fohla,1,chuỗi giá trị nông nghiệp,4,Chuối không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu,1,chuỗi rau an toàn,1,chuỗi rau an toàn nhìn từ nhật bản,1,Chuỗi siêu thị Bic C,1,Chuối Việt Nam,1,chuyendicuavit,1,chứng nhận,1,Chứng nhận đạt cuẩn DSDA,1,chương trình,1,CIIE 2018,1,CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam,1,coca cola,1,coffee,1,Coffee Review,1,cohoigiaothuong,1,Colombia,2,Con đường thoát hạn,1,congnghekythuat,24,container,1,costa coffee,1,Cổ phiếu ngành nông nghiệp,1,Côn Đảo,1,công dụng của đậu đen,1,công dụng của hạt tiêu,1,công dụng của quả bơ,1,công dụng của tiêu,1,Cộng đồng,5,Cộng đồng kết nối CUNG CẦU nông sản,5,Cộng đồng NÔNG DÂN TRỒNG CHUỐI,1,Cộng đồng NÔNG DÂN TRỒNG TIÊU,1,Cộng đồng Yêu nông sản,5,Cộng Hòa Belarus,1,Công nghệ kỹ thuật,136,công nghệ mới Israel,1,công nghệ nông nghiệp,13,Công nghệ sau thu hoạch,2,Công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp,1,Công nghiệp phân bón,1,Công thức trộn phân đơn,1,Công ty CP Giống cây trồng trung ương,1,công ty đậu đỏ,1,công ty Nhật Bản,1,Công xưởng nông nghiệp,1,cơ hội,4,Cơ hội giao thương,75,Cơ hội hợp tác nông nghiệp,6,cơ sốt đất nông nghiệp,1,cơ sở bán phân bón giả,1,Củ Chi,1,cung cập đậu xanh làm bánh,1,cung cầu nông sản,2,Cuộc Cách Mạng Một - Cọng - Rơm,1,Cuộc cách mạng một cọng rơm,1,cuộc chiến gạo,1,Cuộc chiến thương mai Mỹ - Trung,3,cuộc chiến thương mại Mỹ Trung,1,cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”,1,Cuộc thi khởi nghiệp,1,cuộc thi tôi là nông dân 4.0,1,cửa hàng phân bón giả tại Dak Nông,1,Dak Lak,1,Dak Nông,1,dau den xanh long,1,dau do so luong lon,1,dau xanh so luong lon,1,dâu new zealand,1,DIỄN ĐÀN AN TOÀN THỰC PHẨM TOÀN CẦU 2017,1,Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thủy sản Mekong 2018,1,Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017,1,Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018,7,diễn đàn nông nghiệp,1,Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam,1,Diễn đàn xuất khẩu 2018,1,Diệt sâu bọ,1,doanh nghiệp,3,Doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực,1,Dỡ bỏ lệnh cấm,1,du học nông nghiệp,4,du lịch miễn phí,1,Du lịch nông nghiệp,1,Dự án nông nghiệp,1,dự báo cuối năm,1,Dự báo sản lượng cà phê,1,Dự báo thị trường,2,Dữ trữ cà phê,1,Dưa hấu,1,dưa lưới,2,Đà Lạt,2,đại lí tiêu đen dak lak,2,Đài Loan,1,đất nông nghiệp,1,đậu đen,1,đậu đen hcm,1,đậu đen số lượng lớn,3,đậu đen xanh lòng,3,đậu đỏ,2,đậu đỏ giá sỉ,1,đậu đỏ làm bánh,1,đậu đỏ số lượng,1,đậu đỏ số lượng lớn,2,đậu nành,2,đậu nành Mỹ,4,đầu ra nông sản,1,đậu tương,6,đậu xanh,6,đậu xanh bóc vỏ,1,đậu xanh giống,1,đậu xanh không vỏ,1,đậu xanh làm bánh,2,đậu xanh làm giá đỗ,2,đậu xanh làm giống,1,đậu xanh số lượng lớn,4,đậu xanh xuất khẩu,1,ĐBSCL,1,điều,1,Điều bị bọ xít muỗi tấn công,1,điều Bình Phước,3,Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại,2,độ ẩm,1,Đồ uống,1,Đồng Nai,1,Đông Nam Á,1,đuổi muỗi,1,đưa nông sản vào siêu thị,1,Đức,1,đường,1,đường hữu cơ,1,Ea Súp,1,evergreen,1,Export Forum 2018,1,FAO,1,Farm & Food Tech,1,Fohla,1,food block chain,1,gạo,9,gạo Ấn Độ,2,Gạo Nhật,1,Gạo Thái Lan,1,Gạo Việt,1,gaoVietNam,1,GDP tăng vượt kế hoạch,1,gia bot nghe,1,giá bột nghệ,1,giá cà phê,4,giá cà phê hiện nay,1,giá cà phê hôm nay,1,giá cà ri khô,1,giá cà ri khô hôm nay,1,gia dau den hcm,1,giá đậu đen xanh lòng hôm nay,2,giá đậu đỏ hôm nay,2,giá đậu xanh,1,Giá đậu xanh hôm nay,4,giá đường,1,Giá đường thế giới,1,giá gạo,1,giá gạo giảm,1,Giá gạo Việt Nam,1,gia hat sau rieng,1,giá hạt sầu riêng,1,Giá khóm hiện nay,1,Gia Lai,1,Giá mít Thái siêu sớm,1,gia nghe kho,1,giá nghệ 2018,1,giá nghệ khô,3,giá nghệ khô 2018,1,giá nghệ khô 2019,1,giá nghệ khô dak lak,2,giá nghệ tươi,1,giá nghệ tươi 2018,1,giá nghệ tươi 2019,2,giá nghệ tươi hiện nay,1,giá nghệ tươi hôm nay,1,gia nong san,1,giá nông sản,11,giá nông sản hôm nay,13,Giá rơm,1,gia sau rieng,2,giá sầu riêng,7,gia tieu,2,gia tieu den,3,gia tieu so,2,giá tiêu,3,gia tiêu đen,1,giá tiêu đen,3,giá tiêu đen hiện nay,1,giá tiêu hôm nay,1,giá tiêu sọ,2,giá trị sống,1,Giá vải thiều,2,Gia vị,6,giải cứu nông sản,1,giải pháp cho Việt Nam,1,Giải pháp Israel,1,Giải pháp nông nghiệp thông minh,1,Giám sát Kinh doanh Tiềm năng,1,Gian hàng việt,1,gianongsan,5,gianongsanhomnay,2,Giáo sư Phan Văn Trường,1,Gieo Mầm Trên Sa Mạc,1,giống cây trồng,1,giống đậu xanh,1,giống lúa DS1,1,Global G.A.P,1,GMOs,1,GMP,1,GSP,1,Gừng mất mùa,1,Hà Nội,1,Hành tây,1,Hành trình Tương Lai Xanh,1,hanhtrinhtuonglaixanh,1,Hanoi Gift Show 2018,1,hạt cà ri,1,hạt cà ri số lượng lớn,1,hạt cà ri xuất khẩu,1,hạt điều,1,hạt điều màu,1,hạt điều xuất khẩu,1,hạt sầu riêng,2,hat tieu,1,hạt tiêu,5,hat-sau-rieng,2,Hiểu Về Trái Tim,1,Hoàng Anh Gia Lai,1,Học bổng,9,Học bổng cho sinh viên nghành nông nghiệp tại Hà Lan,1,học bổng nông nghiệp,12,Học bổng toàn phần Úc,2,Hỏi đáp,3,homestay,1,hosothitruong,3,Hộ nghèo,1,Hộ nông nghiệp,1,Hồ sơ thị trường,25,hồ tiêu,6,hỗ trợ khởi nghiệp,2,Hội chợ,1,Hội chợ Hoa quả quốc tế Quảng Châu 2019,1,Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc,1,Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ,1,Hội chợ thương mại ASEAN - Trung Quốc,1,Hội nông dân trồng bơ,1,HỘI NÔNG DÂN TRỒNG BƠ VIỆT NAM,2,Hội nông dân trồng nghệ,1,Hội nông dân trồng nghệ Việt Nam,1,Hợp tác cà phê bền vững,2,Hợp tác nông nghiệp,2,hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp,1,hợp tác xã nông nghiệp,1,HTX nông nghiệp,3,Huy Long An,3,Hướng dẫn áp dụng VietGAP/GMPs,1,hướng dẫn trồng rau sạch trong nhà,1,Hướng dẫn trồng rau thuỷ canh,1,Indonesia,1,IoT,4,Israel,5,Italia,1,ITPC,1,JD,1,K'ho coffee,1,Kantar WorldPane,1,KẾT NỐI CUNG CẦU nông sản,2,kêt nối giao thương,2,Kết nối Thương mại Nông nghiệp,1,kháng sinh tự nhiên,1,Khánh Hoà,1,khóa học,4,khoai lang,1,khoai tây,1,khoai tây Pháp,1,khởi nghiệp,2,khởi nghiệp nông nghiệp,5,Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam,1,khuynh hướng,1,kiểm soát thực phẩm sạch,1,Kinh Đô,1,kinh nghiệm,2,Kinh nghiệm israel đối với Việt Nam,1,Kinh tế xanh,1,Kon Tum,1,Kỹ thuật trồng bơ,3,Kỹ thuật trồng và tưới tiêu cây đinh lăng,1,làm giá đỗ tại nhà,2,Làm giàu từ nông nghiệp,2,làm nông,1,Làm nông kiểu khác,1,Làm nông nghiệp công nghệ cao,2,lamant cafe,1,Làn sóng thứ 3 ngành cà phê,1,lãng phí thực phẩm,2,Lầm Đồng,1,lập nghiệp,1,Lekali Coffee Estate,1,lễ hội bí ngô,1,Lễ hội cà phê,1,Lễ hội Lúa gạo,1,lễ hội sầu riêng,1,lễ hội sầu riêng krông pắc,1,lễ hội sầu riêng krông pắk,1,lễ hội văn hoá cồng chiêng,1,Liên Bang Nga,1,liên kết nông nghiệp,1,Liên minh nông nghiệp bền vững,1,Liên minh nông nghiệp bền vững (VietnamFarm),1,Little Forest,1,Logistics,2,logo gạo việt,2,Long An,1,Louis Dreyfus Company,2,Lộc Trời,2,lúa gạo,3,Lúa hè thu,1,Lúa Lộc Trời,1,Lysaght Agrished,1,Macfrut 2019,1,Malaysia,1,mãng cầu xiêm Tiền Giang,1,màng sinh học,2,Mansanobu Fukuoka,1,Masanobu Fukuoka,1,Máy móc nông nghiệp,1,mật ong,1,mật ong rừng,1,mẹo đuổi sâu bọ,1,Mexico,1,mía đường,1,mía đường việt nam,1,minh bạch,1,Minh Phú,1,Mít Thái siêu sớm,1,MM Mega Market Việt Nam,1,Món ăn,1,Mondelez,1,Mondelez Kinh Đô,1,Mót điều,1,mô hình nông nghiệp,2,Mô hình nông nghiệp 4.0,1,mô hình phát triển bền vững,2,mua bột nghệ ở đâu,1,mua đậu đen lòng xanh ở đâu,1,mua đậu đỏ ở đâu,1,Mỹ,5,nạn đói,1,năng suất,1,Nâng cao giá trị nông sản,5,nấu sữa đậu đỏ,1,Nepal,1,Nestle,1,Nên ăn chuối lúc nào,1,Ngành điều,2,ngành nông nghiệp,3,Ngày Chủ Nhật,1,Ngày hội khởi nghiệp,1,ngày sách,1,ngân hàng hạt giống,1,Ngân hàng hỗ trợ nông nghiệp,1,nghệ khô,1,nghệ khô số lượng lớn,2,nghệ khô thái lát,1,nghệ tươi,1,nghiên cứu về bơ,1,ngô Mỹ,1,ngũ cốc,10,nguồn cà phê cao cấp,1,Nguồn cung nông nghiệp,1,Nguồn lợi từ vỏ trấu,1,nguyen lieu lam banh trung thu,1,Nguyễn Hữu Thọ,1,Nguyễn Khánh Trình,1,nguyên liệu để chế biến,1,Nguyễn Thị Thành Thực,1,người tiêu dùng,1,Nhà Giả Kim,1,nhà màng,1,nhà máy chế biến gạo,1,Nhà vườn thông minh,1,nhang trầm hương,1,nhận vốn đầu tư,1,nhập khẩu,2,nhập khẩu đậu tương,3,Nhập khẩu ĐGS,1,nhập khẩu nông sản,2,nhập khẩu rau quả,1,Nhật Bản,2,NHNN,1,nho mỹ,1,Nho rừng,1,Nhóm Nhóm Hiện Thực hóa Nông Nghiệp Israel,1,Ninh Thuận,1,nongdan,4,nongsanvui,8,nông dân,120,Nông dân 4.0,1,Nông dân Do Thái,1,Nông dân kiểu mới,1,nông dân Nhật Bản,1,nông dân Quãng Ngãi đổi đời nhờ rau VietGap,1,Nông dân trồng Thanh Long,2,nông nghiệp,6,nông nghiệp 4.0,7,nông nghiệp 4.0 cho sinh viên,1,Nông nghiệp bền vững,5,Nông nghiệp chính xác,2,nông nghiệp công nghệ cao,21,nông nghiệp đô thị,1,nông nghiệp hiện đại,1,nông nghiệp hữu cơ,5,nông nghiệp Israel,5,nông nghiệp kết hợp du lịch,1,Nông nghiệp Nhật Bản,1,nông nghiệp sạch,3,Nông nghiệp thế giới,1,nông nghiệp thông minh,3,Nông nghiệp thông minh 4.0,1,nông nghiệp thuận tự nhiên,1,nông nghiệp Trung Quốc,1,nông nghiệp tự nhiên,1,nông nghiệp Việt nam,2,nông sản,4,Nông sản Đà Lạt,1,Nông sản Hồng Hà Sơn La,1,nông sản miền Tây,1,Nông sản Nhật Bản,1,Nông sản thông minh,1,nông sản Trung Quốc,1,Nông sản Việt,8,nông sản việt giá rẻ,2,nông sản Việt Nam,2,Nông sản VUI,2,Nông sản xuất khẩu,7,nơi bán tiêu đen,3,nơi bán tiêu sọ,1,NPK,1,Nuti,1,nước đậu đen,1,Nước giải khát lên men từ mầm lúa mạch,1,ong rừng,1,organic,2,Organic Food Beverage 2018,1,ông nghiệp công nghệ cao,1,Paraquat,1,Paulo Coelho,1,pepper,2,phan bon gia,1,phanbon,4,phát triển kinh tế trang trại,1,phát triển nông nghiệp,1,Phát triển nông nghiệp đô thị,1,phân bón,5,phân bón giả,3,phân bón hữu cơ,2,Phân bón Miền Nam,1,phân bón vô cơ,2,phân đạm,1,phép màu trên hoang mạc,1,Phí bảo hiểm nông nghiệp,1,Phiên chợ đưa hàng Việt về Miền núi,1,Phiên chợ hàng Việt,1,Phiên chợ xanh tử tế,1,Philippines,2,Phim hay về nông nghiệp,1,Phở Việt,1,phục hồi,1,phương pháp bảo quản sầu riêng,1,Phương pháp chế biến bán ướt,1,Phương pháp Fukuoka,1,protonvietnam,1,QC,6,Quảng cáo,29,quangcao,12,rau,1,rau củ quả,1,rau VietGap,1,Resort Baan Rai I Arun,1,Robot,1,Robot nông nghiệp,1,Robusta,1,Rosie Nguyễn,1,rủi ro môi trường,1,Rủi ro nông nghiệp,1,Sách hay về nông nghiệp,7,sách Israel,1,Sách nông nghiệp,1,sachhay,7,sachnongnghiep,3,sàn giao dịch hàng hóa,1,sản phẩm nông nghiệp,1,Sản phẩm nông nghiệp đặc sắc,1,Sản xuất chè,1,Sản xuất diện tích nhỏ,1,sản xuất điện mặt trời,1,Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,2,Sản xuất protein,1,sản xuất thực phẩm chức năng,1,sau rieng,1,sắn,1,săn bắt ong rừng,1,sân nhà,1,sầu riêng,20,sầu riêng Malaysia,4,sầu riêng Thái Lan,6,sầu riêng việt nam,2,seed bank,1,Sherpa,1,Singapore,1,Sống biệt lập giữa rừng,1,sông Mekong,1,sơ chế nông sản,1,Starbucks,1,Start - up công nghệ,1,Start - up nông nghiệp,1,startup,2,startup trong lĩnh vực nông nghiệp,1,STARTUP WHEEL mùa 2018,1,Sukiennongnghiep,102,Sumatra,1,SunRice,1,Sustainable Agriculture Camp 2018,4,Sustainable Camp 2018,3,SustainableCamp,2,sử dụng phân bón hữu cơ,1,sự kiện,7,Sự kiện nông nghiệp,104,sữa bí đỏ đậu xanh; sữa hạt đậu đỏ,1,sữa đậu đỏ,1,sữa đậu đỏ hạt sen,1,sữa hạt,1,Syngenta,2,tác dụng của hạt tiêu,1,Tái Bản 2017,1,tái cơ cấu nông nghiệp,1,tài liệu nông nghiệp,4,taitro,12,tam nông,1,Tảo biển,1,Táo nhật,1,tăng kỷ lục,1,tăng trưởng nhanh nhất,1,Tập đoàn TH,2,Tây nguyên,1,TH true Herbal,1,TH true NUT,1,Thái Lan,4,Thaifex 2018,2,Than không khói,1,thanh long,1,thảo dược,1,Thặng dư ca cao,1,Thầy Minh Niệm,1,Thế Giới Phẳng,1,thi truong ngu coc trung quoc,1,thi truong sau rieng,5,thị trường,5,thị trường bơ,1,thị trường cà phê,10,Thị trường đậu tương,2,thị trường điều,1,thị trường đồ uống,1,thị trường đường,1,thị trường gạo,1,Thị trường gỗ Việt Nam,1,thị trường Hàn Quốc,3,thị trường ngũ cốc,7,thị trường nông sản,3,Thị trường nông sản,209,thị trường nông sản thế giới,4,thị trường rau,2,Thị trường rau quả,1,Thị trường sầu riêng,13,Thị trường sầu riêng Trung Quốc,1,thị trường Singapore,1,thị trường thế giới,2,thị trường tiêu,2,Thị trường vải thiều,2,thiếu container,1,thitruonggo,1,thitruongnongsan,17,Thomas L. Friedman,1,thối rễ cây tiêu,1,thông tin thị trường,3,Thông tin thị trường Thụy Điển,1,Thời đại công nghiệp 4.0,1,thu mua nghệ khô,1,thúc đẩy nông nghiệp song phương,1,thuc pham truc tuyen,1,Thuduc House,1,thuế nhập khẩu,1,thuốc BVTV,6,thuốc trừ sâu thảo mộc,1,thủy sản,1,Thực phẩm,1,Thực phẩm biến đổi gen,1,thực phẩm hữu cơ,4,Thực phẩm trực tuyến,1,Thực phẩm việt,1,thực tập sinh nông nghiệp,2,Thương hiệu,1,thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột,1,thương lái,2,Thương mại Mỹ - Trung,1,tieu so vang,1,tiêu,1,tiêu ấn độ,2,Tiêu chuẩn nội bộ,1,Tiêu chuẩn và nhu cầu trái vải,1,tiêu đen,1,tiêu đen giá sỉ,2,Tiêu đen Kampot,1,tiêu sọ,2,tiêu sọ dak lak,1,tiêu sọ daklak,1,tiêu sọ giá sỉ,2,tiêu sọ số lượng lớn,1,tiêu sọ vàng,1,tiêu sọ vàng giá sỉ hcm,1,tiêu sọ vàng số lượng lớn,1,tiêu sọ xuất khẩu,1,Tiêu Việt Nam,1,Tìm cộng sự,3,timcongsu,3,tín dụng nông nghiệp,1,tin tức,1,tin tức thị trường nông sản,1,tinh bột sắn,1,Tinh hoa trà Việt,1,tình nguyện viên quốc tế,1,Tmall,1,Tony Buổi Sáng,1,top thị trường,1,Trái cây HAGL,2,trang trại nông nghiệp trong nhà,2,Trần Thị Hường,1,trí thức,1,Triển lãm nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao,1,trộm cắp nông sản,1,Trồng dâu tây,1,Trồng lúa xuất khẩu,1,Trồng nấm rơm mùa nước nổi,1,trồng rau an toàn,1,trồng rau dại,1,Trồng rau sạch,1,trồng rau thuỷ canh,1,Trung Đông,1,Trung Quốc,25,Trung Quốc mua rễ tiêu,1,Trung tâm Xúc tiến Thương mại,1,truy suất nguồn gốc,2,Truy xuất nguồn gốc,1,truyenthongsukien,3,truyền thông sự kiện,1,tu nghiệp israel,1,Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu,1,Tư duy người Thái,1,Tương lai nông nghiệp,1,Úc,1,USDA,1,Ứng dụng công nghệ cao,2,ứng dụng công nghệ Israel,1,Ứng dụng IoT,1,ứng dụng IoT trong ngành nông nghiệp,1,Ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất,1,Ứng dụng Nano trong nông nghiệp,1,Vải thiều Bắc Giang,1,Vải thiều Việt Nam,2,vaithieu,1,vận chuyển,1,Vật liệu bao bì,2,VCCI,1,Video,2,ViEF,3,ViEF - Vietnam Economic Forum,4,Vietfood & Beverage - ProPack 2018,1,Vietnam Economic Forum,1,Vietnam Expo 2019,1,Vietnam IoT Hackathon,1,VietnamFarm,1,Việt Nam,1,Việt Nam - Ba Lan,1,Việt Nam - Iran,1,Vinamilk,4,VINASEED,2,VinEco,3,VNindex giảm mạnh,1,vo ca phe,1,vỏ cà phê,1,VỎ HẠT ĐIỀU,1,Võ Quan Huy,1,vỏ sinh học,2,Vu Kim Hanh,1,Vũ Kim Hạnh,1,Vườn bí sai trĩu quả,1,vườn nhà phố,1,Xây dựng thương hiệu nông sản,1,Xu hướng ăn uống,2,xu hướng nông nghiệp,3,xuatkhaunongsan,17,xuất khẩu,12,xuất khẩu cà phê,4,xuất khẩu đi Thụy Điển,1,Xuất khẩu đồ gỗ,1,xuất khẩu gạo,10,Xuất khẩu gạo sang Philipines,1,Xuất khẩu hạt tiêu,2,xuất khẩu nghệ,1,xuất khẩu ngũ cốc,4,xuất khẩu nông sản,38,Xuất khẩu rau quả,1,xuất khẩu sang Trung Quốc,1,xuất khẩu sầu riêng,8,Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc,1,Xuất khẩu thanh long,3,xúc tiến thương mại nông sản,1,xứ sở rau quả,1,ý nghĩa những dòng chữ in trên bao bì,1,ý tưởng khởi nghiệp,1,ý tưởng nông nghiệp,1,
ltr
item
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản: Tảo biển và vi khuẩn – tương lai của ngành sản xuất protein?
Tảo biển và vi khuẩn – tương lai của ngành sản xuất protein?
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhBdP6-WTFuOzGWUuhzXMQfZ5A0dqeauHGoyujp60b2BcEGg97x2tEQjEXvjFoCP1XsAA8s5l3CrWloLcuukzqn4hqGySeekLkL1jVRIcZ5CzfNYo-jZFUmiS1sAbuLhmQkFzzgS9nl7w/s640/algae-animal-feed-1.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhBdP6-WTFuOzGWUuhzXMQfZ5A0dqeauHGoyujp60b2BcEGg97x2tEQjEXvjFoCP1XsAA8s5l3CrWloLcuukzqn4hqGySeekLkL1jVRIcZ5CzfNYo-jZFUmiS1sAbuLhmQkFzzgS9nl7w/s72-c/algae-animal-feed-1.jpg
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản
https://www.nongsan.blog/2017/09/tao-bien-va-vi-khuan-tuong-lai-cua.html
https://www.nongsan.blog/
https://www.nongsan.blog/
https://www.nongsan.blog/2017/09/tao-bien-va-vi-khuan-tuong-lai-cua.html
true
2300556810134281
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết Xem tất cả Xem thêm Trả lời Thoát Xóa Đăng bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả Đề xuất cho bạn Nhãn Phân loại Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết phù hợp Về trang chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN Hai Ba Năm Sáu Bảy Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước Hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi Nội dung dành cho thành viên Yêu nông sản Vui lòng Share + Like để mở khóa. Sau đó nhấn F5 để tải lại trang. Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy