Tình yêu sầu riêng của người tiêu dùng Trung Quốc: thoáng qua hay lâu bền?

Sầu riêng Thái đang được người tiêu dùng Trung Quốc chào đón nồng nhiệt, làm dấy lên cau hỏi về việc liệu hiện tượng này chỉ là thoáng qua hoặc là những tín hiệu chỉ báo một tương lai sáng lạn cho “vua trái cây”.


Sầu riêng Thái đang được người tiêu dùng Trung Quốc chào đón nồng nhiệt, làm dấy lên cau hỏi về việc liệu hiện tượng này chỉ là thoáng qua hoặc là những tín hiệu chỉ báo một tương lai sáng lạn cho “vua trái cây”.

Thị trường sầu riêng Thái Lan

Aat Pisanwanich, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Quốc tế thuộc Đại học của Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC), cho rằng sầu riêng Thái Lan có triển vọng sáng sủa trong ngắn hạn. Nhưng ông lo ngại về diễn biến trong 5 – 10 năm tới, các loại trái cây cao cấp Thái Lan có thể sẽ vấp phải nhiều thử thách, đặc biệt là về các vấn đề: chất lượng cao đồng nhất, nguồn cung tăng từ các nước sản xuất khác và sự phụ thuộc nặng nề vào thị trường Trung Quốc và Hong Kong.

Sản lượng sầu riêng năm 2018 của Thái Lan

Ông Aat cho biết sản xuất sầu riêng năm 2018 của Thái Lan ước đạt 600.000 tấn. Nhu cầu và giá tăng trong thời gian gần đây có thể thu hút thêm nhiều nông dân Thái Lan tham gia sản xuất sầu riêng, dẫn đến dư cung trong thập kỷ tới, ông nhận định. “Quan trọng hơn, sầu riêng là loại cây mà tất cả các nước Đông Nam Á đều có thể trồng bằng các giống bản địa, trong khi tất cả các nước sản xuất đều đang tập trung vào cùng thị trường. Tình trạng này rất rủi ro cho tương lai, và cạnh tranh khốc liệt hơn là điều hoàn toàn có thể dự báo được”.

Các loại giống sầu riêng Thái Lan

Tại Thái Lan, hiện có 234 giống sầu riêng có đăng ký với chính phủ, trong đó 60 – 80 loại được sản xuất thương phẩm. Trong tất cả các khu vực trồng sầu riêng tại Thái Lan, Monthong chiếm 41% tổng sản lượng, Chanee 33%, Kan Yau 5% và Kra Dum Thong 2%. Trong khi Thái Lan sở hữu các giống sầu riêng Monthong, Chanee và Kaan Yao, Bộ Nông nghiệp Malaysia cho biết họ có hơn 126 giống sầu riêng, với Raja Kunyit hay Musang King là loại bán chạy nhất. Malaysia hiện có 50.000 gia đình trồng sầu riêng với tổng sản lượng sầu riêng năm 2016 đạt 302.000 tấn.

Indonesia có một số giống sầu riêng nổi tiếng, một số loại nổi tiếng cao cấp bao gồm Bokor, Kani, Otong, Perwira, Petruk, Si Dodol, Si Hijau, Si Japang, Si Mas, Sitokong, Siwirig, Sukun và Sunan. Năm 1995, 5 giống bổ sung từ Kalimantan Barat được đăng ký là các giống sầu riêng cao cấp của Indonesia là Aspar, Sawah Ma, Raja Mabah, Kalapet và Mansau. Hiện có rất nhiều giống sầu riêng khác nhau ở các đảo rải rắc trên khắp Indonesia, đặc biệt là Sumatra. Theo cơ quan thống kê quốc gia, sản lượng sầu riêng năm 2015 của Indonesia là 996.540 tấn, với sản lượng sầu riêng năm 2016 ước đạt 1 triệu tấn.

Các giống sầu riêng tại Việt Nam

Việt Nam có 20 – 30 giống sầu riêng bản địa, với sản lượng hàng năm đạt 259.436 tấn. Campuchia cũng có các giống sầu riêng bản địa với sản lượng hàng năm khoảng 33.000 tấn. Một giống sầu riêng lấy tên từ tỉnh Kampot , cách tỉnh Trat của Thái Lan khoảng 340km là loại sầu riêng nổi tiếng nhất của Campuchia.

Philippines hiện cũng đang tích cực mở rộng sản xuất sầu riêng, đặc biệt là tại vùng không bị bão lơn tại Mindanao. Tại Philippines, sầu riêng gần như chỉ trồng được tại Mindanao, đặc biệt là Davao, Cotabato, Sulu và Agusan. Miền nam Mindanao được coi là “thủ  phủ sầu riêng” của Philippines. Các giống sầu riêng phổ biến tại đây bao gồm 2 giống bản địa và 4 giống nhập ngoại – Chanee, Monthong, Umali và CA 3266 – bên cạnh hàng trăm giống bản địa không đăng ký.

Năm 2017, sản lượng sầu riêng thế giới đạt 2,2 triệu tấn, với nhu cầu chỉ ở mức 700.000 tấn, theo thống kê từ World Trade Atlas. Trung Quốc và Hong Kong là các thị trường dẫn đầu, chiếm 90% tổng tiêu dùng. Nhu cầu tại Hàn Quốc cũng ở mức cao.

Ông Aat cho rằng tất cả các nước ASEAN đều đang tăng cường sản xuất, phát triển các giống sầu riêng chất lượng cao và có thương hiệu của riêng mình, và giá sầu riêng có thể sẽ giảm sâu nếu thị trường Trung Quốc suy yếu hoặc tình trạng dư cung diễn ra.

Sầu riêng Thái Lan được bán trên Alibaba của Trung Quốc

Ông cho biết Alibaba Group, gần đây đã hợp tác với chính phủ Thái Lan để xúc tiến sầu riêng Thái Lan tại Trung Quốc, cũng hợp tác với Malaysia để xúc tiến thương mại cho sầu riêng và các loại tổ yến. “Quan hệ đối tác với công ty thương mại điện tử Trung Quốc này là một nỗ lực tích cực, sẽ hỗ trợ phát triển tiêu chuẩn và chất lượng tốt hơn cho sầu riêng Thái Lan”, ông Aat cho biết. “Nhưng chính phủ cũng cần thúc đẩy khả năng cạnh tranh xuất khẩu của các HTX nông nghiệp Thái Lan và nâng cấp các HTX này đủ năng lực giao dịch trực tiếp với các đối tác nước ngoài”.

Alibaba chủ yếu thu mua sầu riêng thông qua các đại lý trái cây. Ông Aat cho rằng chính phủ nên có kế hoạch sản xuất sầu riêng và quản lý chất lượng tốt hơn để ứng phó với các rủi ro trong tương lai. Ông dẫn chứng Malaysia là ví dụ tốt khi chính phủ nước này đang củng cố toàn bộ chuỗi sản xuất sầu riêng. Cơ quan marketing nông sản liên bang tham gia vào ký hợp đồng sản xuất với nông dân nhỏ lẻ, thu mua sản phẩm từ nông dân với giá công bằng, cung cấp dịch vụ tư vấn về marketing và đóng gói, cũng như hỗ trợ họ phát triển năng lực xuất khẩu.

Pramoj Ruamsuke, nhà tư vấn tại Phòng Thương mại Thái Lan của Hội đồng Phát triển Kinh tế miền Đông, cho rằng Campuchia có thể nổi lên trở thành đối thủ cạnh tranh chính khi nước này đã mua 1 triệu tấn hạt giống từ Thái Lan. “Những gì chúng ta nên theo dõi sát sao là khả năng tăng trưởng xuất khẩu các giống sầu riêng nổi tiếng, có thể không bắt nguồn từ Thái Lan”, ông cảnh báo. “Ví dụ, các nhà sản xuất Trung Quốc đã thành công trong phát triển thương hiệu Monthong của riêng họ có thể nhập khẩu các giống sầu riêng nổi tiếng từ các nước khác như Malaysia, Indonesia hay Campuchia, thay vì Thái Lan”.

Ông Pramoj cho rằng một trong những vấn đề chính là giá sầu riêng, vốn không do nông dân đặt ra mà bị chi phối bởi thương nhân và người mua Trung Quốc, trong khi chính phủ Thái Lan vẫn chưa có kế hoạch quản lý marketing và sản xuất sầu riêng hiệu quả. “Hiện chưa có cơ quan chức năng nào được giao nhiệm vụ cụ thể về trách nhiệm tăng cường năng lực quản lý, xuất khẩu và phân phối sầu riêng. Thị trường hiện đang hoàn toàn bị điều khiển bởi người Trung Quốc”.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong cho biết Bộ này đang lên kế hoạch thảo luận với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp để đánh giá hoạt động sản xuất sầu riêng và kế hoạch quản lý trong tương lai, cũng như đưa ra các chính sách mới nhằm tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh của nông dân. “Quan hệ đối tác với Alibaba là bước chuyển quan trọng cho xuất khẩu trái cây Thái Lan”, ông Sontirat phát biểu. “Quan hệ này giúp mở rộng các kênh marketing cho trái cây Thái Lan và nâng cao sự phát triển chất lượng sản phẩm. Nhưng Alibaba không phải là đối tác duy nhất, khi chính phủ Thái Lan cũng đang bắt tay với các nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc khác. JD.com vừa bắt tay với Bộ Thương mại Thái Lan với mục tiêu nâng cấp thị trường thương mại điện tử B2B của bộ này, đồng thời Thaitrade.com sẽ giúp tạo ra thêm nhiều cơ hội cho xuất khẩu Thái Lan.

Bộ Thương mại Thái Lan đã thành lập Thaitrade.com 7 năm trước. Trang web này hiện có hơn 200.000 sản phẩm và thu hút 2,15 triệu người dùng nước ngoài. Năm 2016, Bộ Thương mại Thái Lan cũng ra mắt Thaitrade.com Sook (cho phép những đặt hàng lượng nhỏ), B2C (doanh nghiệp – người tiêu dùng) là các phiên bản mở rộng của Thaitrade.com. Bộ này cũng đang tìm kiếm quan hệ đối tác với các doanh nghiệp thương mại điện tử quốc tế tại Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, châu Phi và Trung Đông thông qua Thaitrade.com.

Mục tiêu là nhằm tối đa hóa xuất khẩu các sản phẩm Thái Lan thông qua các kênh trực tuyến và tăng giá trị giao dịch trên sàn thương mại điện tử quốc gia thêm 1 tỷ Baht lên 5,5 tỷ Baht trong năm 2018. Thị trường thương mại điện tử Thái Lan định giá 2.800 tỷ Baht năm 2017, tăng 9,9% so với năm 2016. Giá trị giao dịch B2B đạt 1.670 tỷ Baht, chiếm 59,6% tổng giá trị thị trường, B2C đạt 812 tỷ Baht, chiếm 28,9%. Các giao dịch doanh nghiệp – chính phủ tạo ra 324 tỷ Baht, chiếm 11,6% tổng giá trị thị trường, theo thống kê của Cơ quan Phát triển Giao dịch Điện tử Thái Lan cho hay. Giá trị thương mại điện tử của Thái Lan dự báo đạt 5.000 tỷ Baht đến năm 2021.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu trái cây tươi, đông lạnh và sấy khô của Thái Lan ra thị trường thế giới mang về 76 tỷ Baht, tương đương 2,4 tỷ USD trong năm 2017, tăng 40% so với năm 2016. CÁc thị trường xuất khẩu chính bao gồm Việt Nam (45%), Trung Quốc (30%), Hong Kong (8%), Indonesia (4%) và Mỹ (3%).

Gao Meng Di, giám đốc kiểm soát chất lượng của Tmall, thị trường giao dịch B2C của Alibaba, cho biết năm 2018 là năm đầu tiên công ty cử nhân viên kiểm soát chất lượng tới làm việc với các thương nhân địa phương tại các khu vực sản xuất sầu riêng chính để giám sát các dịch vụ hậu cần và đóng gói. Tmall chủ yếu mua sầu riêng từ Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, với sầu riêng Thái Lan chiếm 60% tổng lượng thu mua, chủ yếu là do sầu riêng Thái Lan tương đối rẻ hơn so với sầu riêng Malaysia và chi phí vận chuyển thấp hơn.

Top 10 thị trường xuất khẩu sầu riêng tươi Thái Lan năm 2017Theo Bangkok Post
Tên

2018,1,2019,1,50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam,2,AI,1,Alibaba,1,an toàn thực phẩm,1,an toàn vệ sinh thực phẩm,2,ASEAN,1,Ấn Độ,5,bảo quản nông sản,1,blockchain,1,bột nghệ giá sỉ,1,bột nghệ gia vị hcm,1,bột nghệ hữu cơ,1,bột nghệ số lượng lớn,1,bơ,2,bơ 034,1,bơ hass,1,BVTV,1,ca phe,2,ca phe hoa tan,1,ca phe sach,1,cà phê,13,cà phê đặc sản,1,cà phê hòa tan,1,cà phê hữu cơ,1,cà phê Phước An,1,cà phê sạch,2,cà phê Starbucks,1,cà phê Việt Nam,5,cách làm bánh pía,1,cach lam banh trung thu,1,cách làm bánh trung thu,1,cach lam gia do,1,cách làm giá đỗ,1,cách làm giá đỗ tại nhà,1,cach tron phan npk,1,cách trộn phân NPK,1,CAEXPO 2019,1,cần bán nghệ khô số lượng lớn,2,cần mua đậu đen số lượng lớn,2,cần mua đậu đỏ số lượng lớn,2,cần mua đậu xanh số lượng lớn,3,cần mua nghệ khô,2,chế biến nông sản,1,chế biến thực phẩm,1,chiến tranh thương mại,1,chiến tranh thương mại mỹ trung,1,chuối,1,chuỗi cà phê,1,chuối Fohla,1,coca cola,1,coffee,1,Coffee Review,1,Colombia,2,congnghekythuat,9,costa coffee,1,công dụng của đậu đen,1,công dụng của quả bơ,1,Công nghệ kỹ thuật,19,công nghệ nông nghiệp,8,Công ty CP Giống cây trồng trung ương,1,công ty đậu đỏ,1,Cơ hội giao thương,15,cơ sở bán phân bón giả,1,cung cập đậu xanh làm bánh,1,cuộc chiến thương mại Mỹ Trung,1,Dak Lak,1,Dak Nông,1,dau den xanh long,1,dau do so luong lon,1,dau xanh so luong lon,1,Diễn đàn xuất khẩu 2018,1,Dự báo thị trường,1,đậu đen,1,đậu đen hcm,1,đậu đen số lượng lớn,3,đậu đen xanh lòng,3,đậu đỏ,2,đậu đỏ làm bánh,1,đậu đỏ số lượng,1,đậu đỏ số lượng lớn,2,đậu nành,2,đậu nành Mỹ,3,đậu tương,5,đậu xanh,5,đậu xanh bóc vỏ,1,đậu xanh giống,1,đậu xanh không vỏ,1,đậu xanh làm bánh,2,đậu xanh làm giá đỗ,1,đậu xanh làm giống,1,đậu xanh số lượng lớn,4,đậu xanh xuất khẩu,1,điều,1,độ ẩm,1,Đông Nam Á,1,Đức,1,đường,1,đường hữu cơ,1,Export Forum 2018,1,FAO,1,gạo,5,gạo Ấn Độ,2,gia bot nghe,1,giá bột nghệ,1,giá cà phê,3,giá cà phê hiện nay,1,giá cà phê hôm nay,1,giá cà ri khô,1,giá cà ri khô hôm nay,1,gia dau den hcm,1,giá đậu đen xanh lòng hôm nay,2,giá đậu đỏ hôm nay,3,giá đậu xanh,1,Giá đậu xanh hôm nay,4,gia hat sau rieng,1,giá hạt sầu riêng,1,gia nghe kho,1,giá nghệ 2018,1,giá nghệ khô,3,giá nghệ khô 2018,1,giá nghệ khô 2019,1,giá nghệ khô dak lak,2,giá nghệ tươi 2018,1,giá nghệ tươi 2019,2,giá nghệ tươi hiện nay,1,giá nghệ tươi hôm nay,1,gia nong san,1,giá nông sản,1,giá nông sản hôm nay,1,gia sau rieng,2,giá sầu riêng,5,Gia vị,2,gianongsan,1,giống cây trồng,1,giống đậu xanh,1,GMOs,1,GSP,1,hạt cà ri,1,hạt cà ri số lượng lớn,1,hạt cà ri xuất khẩu,1,hạt điều,1,hạt điều màu,1,hạt sầu riêng,2,hạt tiêu,2,hat-sau-rieng,2,Hồ sơ thị trường,12,hồ tiêu,2,Hội chợ,1,Hội chợ Hoa quả quốc tế Quảng Châu 2019,1,Hội chợ thương mại ASEAN - Trung Quốc,1,Hợp tác cà phê bền vững,1,Indonesia,1,IoT,1,Italia,1,ITPC,1,K'ho coffee,1,làm giá đỗ tại nhà,1,lamant cafe,1,lãng phí thực phẩm,1,Lekali Coffee Estate,1,lễ hội bí ngô,1,Lễ hội cà phê,1,lễ hội văn hoá cồng chiêng,1,logo gạo việt,1,Louis Dreyfus Company,1,Lộc Trời,1,lúa gạo,3,Macfrut 2019,1,Malaysia,1,màng sinh học,1,mật ong,1,mật ong rừng,1,mía đường,1,mía đường việt nam,1,Minh Phú,1,mua bột nghệ ở đâu,1,mua đậu đen lòng xanh ở đâu,1,mua đậu đỏ ở đâu,1,Mỹ,4,nạn đói,1,Nâng cao giá trị nông sản,1,Nepal,1,Nestle,1,nghệ khô,1,nghệ khô số lượng lớn,2,nghệ khô thái lát,1,nghiên cứu về bơ,1,ngũ cốc,10,nguồn cà phê cao cấp,1,nguyen lieu lam banh trung thu,1,Nguyễn Thị Thành Thực,1,nhà máy chế biến gạo,1,nhập khẩu,2,nhập khẩu đậu tương,3,Nhật Bản,2,nongdan,1,nongsanvui,1,nông dân,3,nông dân Nhật Bản,1,nông nghiệp 4.0,2,nông nghiệp công nghệ cao,4,nông nghiệp thông minh,1,nông sản,1,nông sản việt giá rẻ,1,NPK,1,Nuti,1,nước đậu đen,1,ong rừng,1,organic,1,pepper,2,phanbon,4,phân bón,4,phân bón giả,1,phân bón hữu cơ,1,phân bón vô cơ,2,Philippines,2,phương pháp bảo quản sầu riêng,1,QC,6,Quảng cáo,6,rau,1,Robusta,1,sau rieng,1,sắn,1,săn bắt ong rừng,1,sầu riêng,13,sầu riêng Malaysia,3,sầu riêng Thái Lan,6,Sherpa,1,sơ chế nông sản,1,Starbucks,1,Sumatra,1,SunRice,1,sự kiện,6,Sự kiện nông nghiệp,5,Syngenta,1,Tập đoàn TH,1,TH true Herbal,1,TH true NUT,1,Thái Lan,2,Thaifex 2018,1,thi truong ngu coc trung quoc,1,thi truong sau rieng,3,thị trường cà phê,7,thị trường điều,1,thị trường đồ uống,1,thị trường đường,1,thị trường gạo,1,thị trường Hàn Quốc,1,thị trường ngũ cốc,7,Thị trường nông sản,30,thị trường nông sản thế giới,4,thị trường rau,1,Thị trường sầu riêng,8,thị trường tiêu,2,thitruongnongsan,3,thu mua nghệ khô,1,thuc pham truc tuyen,1,thuế nhập khẩu,1,thuốc BVTV,2,thủy sản,1,Thực phẩm trực tuyến,1,Thực phẩm việt,1,thương lái,1,tiêu,1,tiêu ấn độ,2,tin tức thị trường nông sản,1,tinh bột sắn,1,Tmall,1,trang trại nông nghiệp trong nhà,1,Trung Quốc,19,truy suất nguồn gốc,1,USDA,1,Video,2,Vietnam Expo 2019,1,Việt Nam,1,Vinamilk,2,VINASEED,1,VinEco,1,vo ca phe,1,vỏ cà phê,1,Võ Quan Huy,1,vỏ sinh học,1,xuatkhaunongsan,6,xuất khẩu cà phê,3,xuất khẩu gạo,7,xuất khẩu ngũ cốc,4,xuất khẩu nông sản,16,xuất khẩu sầu riêng,5,
ltr
item
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản: Tình yêu sầu riêng của người tiêu dùng Trung Quốc: thoáng qua hay lâu bền?
Tình yêu sầu riêng của người tiêu dùng Trung Quốc: thoáng qua hay lâu bền?
Sầu riêng Thái đang được người tiêu dùng Trung Quốc chào đón nồng nhiệt, làm dấy lên cau hỏi về việc liệu hiện tượng này chỉ là thoáng qua hoặc là những tín hiệu chỉ báo một tương lai sáng lạn cho “vua trái cây”.
https://1.bp.blogspot.com/-5a3AHyRIkJk/W4Vc_FTYSoI/AAAAAAAAD2o/5amdJKgaqCkYoiGYEmDtRj-byFEys6dqQCLcBGAs/s640/th%25E1%25BB%258B%2Btr%25C6%25B0%25E1%25BB%259Dng%2Bs%25E1%25BA%25A7u%2Bri%25C3%25AAng%2Btrung%2Bqu%25E1%25BB%2591c.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-5a3AHyRIkJk/W4Vc_FTYSoI/AAAAAAAAD2o/5amdJKgaqCkYoiGYEmDtRj-byFEys6dqQCLcBGAs/s72-c/th%25E1%25BB%258B%2Btr%25C6%25B0%25E1%25BB%259Dng%2Bs%25E1%25BA%25A7u%2Bri%25C3%25AAng%2Btrung%2Bqu%25E1%25BB%2591c.jpg
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản
http://www.nongsan.blog/2018/08/tinh-yeu-sau-rieng-cua-nguoi-tieu-dung.html
http://www.nongsan.blog/
http://www.nongsan.blog/
http://www.nongsan.blog/2018/08/tinh-yeu-sau-rieng-cua-nguoi-tieu-dung.html
true
2300556810134281
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết Xem tất cả Xem thêm Trả lời Thoát Xóa Đăng bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả Đề xuất cho bạn Nhãn Phân loại Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết phù hợp Về trang chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN Hai Ba Năm Sáu Bảy Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước Hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi Nội dung dành cho thành viên Yêu nông sản Vui lòng Share + Like để mở khóa. Sau đó nhấn F5 để tải lại trang. Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy