$type=three$m=0$rm=0$h=300$c=4$show=/p/tim-ban-ong-hanh.html

$type=three$m=0$rm=0$h=350$c=3$page=1$show=/p/chia-se-nhung-cuon-sach-hay-ve-nong.html

Phát triển nóng cây cam, ôm mộng tỷ phú... như ôm bom!

Chủ tịch UBND xã Tây Phong nói, “thủ phủ cam” Cao Phong (Hòa Bình) có một thị trấn không đếm xuể tỷ phú. Nhưng, với những xã vừa mới phát tr...

Chủ tịch UBND xã Tây Phong nói, “thủ phủ cam” Cao Phong (Hòa Bình) có một thị trấn không đếm xuể tỷ phú. Nhưng, với những xã vừa mới phát triển “nóng” cây cam trong 3 năm trở lại đây thì rất nhiều hộ đang gặp khó khăn.

Vùng cam… đổ bệnh

Vị lãnh đạo xã mà tôi vừa nhắc tới là ông Bùi Văn Tươi. Dù đã sắp nghỉ hưu nhưng ông Tươi vẫn bị sức hấp dẫn của cây cam làm mê đắm.
Năm 2015, hòa chung vào không khí ngùn ngụt khát vọng làm giàu của hàng trăm hộ dân trong xã Tây Phong (huyện Cao Phong), ông Tươi đã chuyển đổi 1 ha đất ruộng trồng cây hàng năm sang trồng cam. Bỏ ra số tiền kiến thiết vườn lên tới vài trăm triệu đồng, ngỡ tưởng vườn cam của mình sẽ cho quả ngọt sau 3 năm chăm bón. Thế nhưng, giấc mơ vừa nhen nhóm như đốm lửa thì bị dội gầu nước lạnh.

Mới được hơn 2 năm tuổi nhưng vườn cam đã mắc “bệnh hiểm nghèo” mang tên vàng lá thối rễ. Nhìn chúng chết dần, chết mòn, ông Tươi phải nhổ bỏ để tránh lây lan. Đào mỗi gốc mất 1 triệu đồng, chỉ trong thời gian ngắn ông phải “hóa kiếp” cho hơn 100 gốc cam, bảo sao không tiếc buốt ruột.

4 năm trở lại đây, diện tích trồng cây có múi (chủ yếu là cam) xã Tây Phong đã tăng thêm hơn 100 ha. Không ít hộ đã chặt keo, phát rừng để trồng cây ăn quả. Thế nhưng, ông Tươi bảo, rất nhiều hộ trồng cam đang gặp khó khăn.

Cam là cây trồng khó tính, nếu không có giống tốt, không am hiểu kỹ thuật chăm sóc thì rất dễ nhiễm bệnh. Trong khi đó, nhiều hộ dân trong xã chủ yếu trồng tự phát, họ không chuyên sâu về thâm canh cam. Rất nhiều vườn cam đã bị nhiễm bệnh, phải tiêu hủy.

Cũng như các xã Bắc Phong, Xuân Phong, Thu Phong, Yên Lập (huyện Cao Phong), ở xã Tây Phong, ngoài đưa cây cam leo đồi, người dân còn đưa cam ra chân ruộng lúa 1 vụ. Đây là nước cờ mạo hiểm, nhất là ở những vùng xen lẫn với địa hình đất dốc.

Thực tế, sự thất bại đã hiện hữu trước mắt. Điển hình như đợt mưa lũ vào tháng 10/2017, lũ quét và ngập úng xảy ra trên địa bàn xã Tây Phong đã khiến gần 40 ha cây có múi thiệt hại. Vị Chủ tịch UBND xã Tây Phong cảnh báo: “Đừng mở rộng diện tích cam bằng mọi giá”. Đó là thứ mật ngọt mà không phải ai cũng đụng vào được.

Ông Bùi Văn Đồng, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cao Phong chia sẻ: Cây cam không phải là cây rừng, nếu đưa lên những vùng đồi núi có tầng canh tác mỏng, thiếu nước, cây có múi không thể phát triển tốt.

Toàn huyện Cao Phong có khoảng 160 ha cam đang giai đoạn kiến thiết cơ bản (chưa cho thu hoạch) đã bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ. Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu để trị. Phần lớn chủ vườn phải nhổ bỏ vì có giữ lại cũng không được thu quả. 
Giá cam sẽ tiếp tục giảm

Anh Bùi Việt Bách, chủ những đồi cam ngút ngàn tầm mắt lên tới 20 ha ở thị trấn Cao Phong nhận định rằng: Cây cam đã bắt đầu thoái trào. Với tốc độ phát triển như vũ bão, chắc chắn giá cam sẽ giảm sâu, chạm ngưỡng khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh bùng phát mạnh, nếu người trồng không có kỹ thuật tốt thì “ôm cam chẳng khác nào ôm bom”, anh Bách nói.Bà Nguyễn Thị Nghị (khu 1, thị trấn Cao Phong) có vườn cam 6.000 m2. Ngày trước, cam chưa đến vụ thu hoạch đã có người đặt mua. Mỗi ngày bà chuyển xuống Hà Nội nửa tạ cam. Thế nhưng thời điểm chính vụ (tháng 10 -11/2017), giá cam tụt xuống chỉ còn 8.000 – 10.000 đồng.

Không có thương lái đến mua, bà phải mở một sạp bán trái cây ven QL6 mới tiêu thụ hết. Em bà Nghị cũng có vài hécta cam, năm nay ông tiếp tục mua 1 ha đất ở huyện Yên Thủy để trồng thêm.

“Thấy người ta bảo ở Kim Bôi, Lạc Thủy, Lạc Sơn, trồng cam dày đặc trên đồi. Các tỉnh khác cũng phát triển cam ồ ạt. Tôi rất lo giá cam sẽ tụt dốc không phanh giống như cây chanh đào vụ 2017, cho cũng không ai thèm lấy. Nhà tôi phải thuê người nhổ bỏ hơn 100 gốc để chuyển sang trồng bơ hoặc mít Thái”, bà Nghị chia sẻ.

Theo Sở NN-PTNT Hòa Bình, từ năm 2013 đến 2017, diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh tăng thêm 6.400 ha (từ 1.661 ha lên 8.100 ha). Trong đó riêng cây cam tăng hơn 3.000 ha (tổng diện tích 3.941 ha), sản lượng thu hoạch đạt gần 56.000 tấn. Và chắc chắn, diện tích, sản lượng cam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018.

Trên thực tế, đến năm 2016, tỉnh này đã “vỡ quy hoạch” cây có múi. Và với xu thế hiện nay, UBND tỉnh Hòa Bình phải quy hoạch bổ sung cây có múi đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đạt khoảng 17.5000 ha (giai đoạn 2016 – 2020, diện tích quy hoạch cây cam là hơn 5.000 ha).

Theo khuyến nghị của UBND tỉnh, để cây cam phát triển tốt, địa hình đất đai phải có độ dốc không quá lớn (nhỏ hơn 15o, tầng dày canh tác hơn 1m) để đảm bảo quá trình chăm sóc, canh tác cây có múi, có khả năng cung cấp nước tưới. Tuy nhiên, theo khảo sát tại các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Cao Phong, rất nhiều đồi cam độ dốc lên tới 30 – 40o vẫn có bóng dáng cây cam. 

Đừng mơ XK cam

Vấn đề đặt ra là, lượng cam khổng lồ của Hòa Bình thời kỳ hậu phát triển nóng trong vài năm tới sẽ tiêu thụ ở đâu? Ông Trần An Định, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính (Sở NN-PTNT Hòa Bình) phân tích 3 thị trường: nội tiêu, chế biến và XK.
Nhiều diện tích đất chuyển đổi vô tội vạ sang trồng cam, không tính đến các yếu tố cốt tử là giống, điều kiện canh tác, kỹ thuật chăm sóc ở vùng cam Cao Phong đã khiến cây cam nhiễm bệnh rất nặng.

Hiện nay, giá thành 1 kg cam của Việt Nam khoảng 7.000 – 8.000 đồng. Trong khi đó, giá thành 1 kg cam của một số quốc gia có sản lượng cam lớn như Úc, EU chỉ khoảng 5.000 đồng. Như vậy, trái cam của Việt Nam không thể cạnh tranh trước hết về giá, chứ chưa nói đến mẫu mã và chất lượng.

Xét ở khía cạnh chế biến sâu (nước cam, tinh bột cam) thì trái cam của Việt Nam cũng không thể địch nổi cam ngoại. Bởi, hàm lượng brix (đường) của cam Việt Nam chỉ khoảng 4 – 5o(trong khi đó hàm lượng brix trong trái cam của các nước khác lên tới 9 – 10o). Có một câu chuyện khá thú vị được ông Định kể.

Trong lần tiếp xúc với GS Lee (hiện đang công tác tại ĐH Hankuk (Hàn Quốc), lãnh đạo Sở NN-PTNT Hòa Bình đã mời ông thưởng thức một trái cam V2 rất ngọt. Sau khi nếm thử, vị GS nói rằng: “Cam của Hàn Quốc ngọt gấp 10 lần”.

Như vậy, sản phẩm nước cam ép của Việt Nam khó có thể cạnh tranh được với cam ngoại. Bài toán thị trường cho cây cam ở thời điểm hiện tại vẫn chủ yếu phụ thuộc vào ăn tươi tại chỗ.

Vì vậy, hướng đi căn cơ nhất không phải là mở rộng diện tích cam. Tỉnh Hòa Bình chỉ nên giữ ổn định ở chừng mực nhất định. Đồng thời, ứng dụng KH- CN để nâng cao giá trị gia tăng (canh tác theo quy trình VietGAP,…).


Nếu dự án xây dựng NM chế biến và bảo quản cam của HTX Hà Phong hoàn thành và đi vào hoạt động, hàng năm góp phần tiêu thụ khoảng 20 – 25.000 tấn cam. Tuy nhiên, hiệu quả dự án có thực sự như mong đợi hay không thì chỉ thời gian mới trả lời được.

Là người có nhiều năm theo dõi cây cam, ông Nguyễn Hồng Tuấn, GĐ Trung tâm KN- KN Hòa Bình, cho rằng: Chiến lược phát triển cây có múi tại Việt Nam đang bộc lộ nhiều vấn đề.

Thứ nhất, chúng ta chưa có quy hoạch tổng thể quốc gia về cây có múi, do đó mạnh ai nấy làm. Mặc dù mỗi địa phương đều xây dựng quy hoạch phát triển cây trồng, nhưng dù phát hiện nông dân trồng cây sai quy hoạch cũng không có chế tài để xử lý.

Thứ hai, ở Việt Nam, 70% người nông dân trồng cam không gia nhập Hiệp hội, nên không thể quản lý được. Hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các Hiệp hội còn nhiều hạn chế, yếu kém.

“Tại các phiên chất vấn Quốc hội, nhiều ĐBQH truy vấn trách nhiệm của Bộ NN- PTNT khi để nông sản ế thừa. Tôi không đồng tình. Bởi để tìm kiếm, mở rộng thị trường, Bộ Công thương cần hoạt động tích cực. Đưa ra dự tính, dự báo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn về khả năng cung ứng nông sản, từ đó ngành nông nghiệp tổ chức, điều tiết sản xuất để tránh dư thừa, dẫn tới giá giảm quá sâu”, theo ông Tuấn.
NHÓM PVTS | nongnghiep.vn
Tên

‘Con át’ nông sản,1,#Chuối Việt Nam,1,#Tiêu Việt Nam,1,2.4 D,1,2018,1,2019,1,50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam,3,6 quả đặc sản,1,Agriculture Hub,1,Agritech 2018,1,Agritech Vietnam 2018,1,AI,1,Akinori Kimura,1,Alibaba,2,an toàn thực phẩm,1,an toàn vệ sinh thực phẩm,3,áp dụng công nghệ nano,1,Argentina,1,Argo Navis,1,ASEAN,1,Australia - Việt Nam,1,Ẩm thực,1,Ấn Độ,5,Bánh xe khởi nghiệp,1,bao bì nông sản,3,Báo cáo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2017,1,Báo động,1,bảo hiểm nông nghiệp,1,bảo quản nông sản,1,bão số 10,1,Bão số 12,1,Bão số 16,1,Bảo về nguồn tài nguyên nước,3,bệnh tiểu đường,2,bệnh vàng lá,1,biến đổi khí hậu,4,BiOWiSH Crop Liquid Organic,1,blockchain,3,blog nông sản,1,Bộ sưu tập quả,1,bột nghệ giá sỉ,1,bột nghệ gia vị hcm,1,bột nghệ hữu cơ,1,bột nghệ số lượng lớn,1,bơ,3,bơ 034,1,bơ hass,1,Brand Footprint,1,BVTV,1,Ca cao,1,Cà chua,1,ca phe,2,ca phe hoa tan,1,ca phe sach,1,cà phê,16,Cà phê Brazil năm 2018,1,Cà phê có hồi phục?,1,Cà Phê Cùng Tony,1,cà phê đặc sản,1,cà phê hòa tan,1,cà phê hữu cơ,1,cà phê Phước An,1,Cà phê Robusta,1,cà phê sạch,2,cà phê Starbucks,1,cà phê Việt Nam,7,Cá tra,1,các bệnh hại trên cây tiêu,1,Các nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới,1,cách làm bánh pía,1,cach lam banh trung thu,1,cách làm bánh trung thu,1,cach lam gia do,2,cách làm giá đỗ,2,cách làm giá đỗ tại nhà,2,Cách làm nông không hoá chất,1,cách làm sữa đậu đỏ,1,Cách mạng công nghiệp 4.0,2,cách mạng nông nghiệp lần thứ 4,1,cách nấu sữa đậu đỏ,1,cach tron phan npk,1,cách trộn phân NPK,2,CAEXPO 2019,1,cam sành,1,Cảnh báo,1,cánh đồng nhỏ,1,canh tác hiệu quả,1,cấm nhập,1,cần bán,1,cần bán nghệ khô số lượng lớn,2,cần mua đậu đen số lượng lớn,2,cần mua đậu đỏ số lượng lớn,2,cần mua đậu xanh số lượng lớn,3,cần mua nghệ khô,2,cần mua tiêu đen tiêu sọ,1,cần mua tiêu sọ,1,cần mua tiêu sọ vàng,1,Cần Thơ,1,Cập nhật thị trường gạo,3,câu chuyện thành công,1,Cấu trúc,1,Cây bơ,1,cây có múi,1,Cây dược liệu,1,cây đường cỏ ngọt,1,cây sầu đâu,1,Cây Thanh Long,1,cây tràm hoa vàng,1,chăm sóc đất,1,chebiennongsan,1,Chế biến cà phê,1,chế biến nông sản,3,Chế biến sản xuất,1,chế biến thực phẩm,1,chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột,1,Chi phí vận chuyển nông sản,1,Chia sẻ nội dung,1,chiasenoidung,1,chiến tranh thương mại,1,chiến tranh thương mại mỹ trung,1,Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức,1,Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây,1,chợ nông sản ở Nhật Bản,1,chủ lực,1,chuối,2,Chuỗi Bác Tôm,1,chuỗi cà phê,1,chuối Đồng Nai,1,chuối Fohla,1,chuỗi giá trị nông nghiệp,4,Chuối không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu,1,chuỗi rau an toàn,1,chuỗi rau an toàn nhìn từ nhật bản,1,Chuỗi siêu thị Bic C,1,Chuối Việt Nam,1,chuyendicuavit,1,chứng nhận,1,Chứng nhận đạt cuẩn DSDA,1,chương trình,1,CIIE 2018,1,CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam,1,coca cola,1,coffee,1,Coffee Review,1,cohoigiaothuong,1,Colombia,2,Con đường thoát hạn,1,congnghekythuat,24,container,1,costa coffee,1,Cổ phiếu ngành nông nghiệp,1,Côn Đảo,1,công dụng của đậu đen,1,công dụng của hạt tiêu,1,công dụng của quả bơ,1,công dụng của tiêu,1,Cộng đồng,5,Cộng đồng kết nối CUNG CẦU nông sản,5,Cộng đồng NÔNG DÂN TRỒNG CHUỐI,1,Cộng đồng NÔNG DÂN TRỒNG TIÊU,1,Cộng đồng Yêu nông sản,5,Cộng Hòa Belarus,1,Công nghệ kỹ thuật,136,công nghệ mới Israel,1,công nghệ nông nghiệp,13,Công nghệ sau thu hoạch,2,Công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp,1,Công nghiệp phân bón,1,Công thức trộn phân đơn,1,Công ty CP Giống cây trồng trung ương,1,công ty đậu đỏ,1,công ty Nhật Bản,1,Công xưởng nông nghiệp,1,cơ hội,4,Cơ hội giao thương,75,Cơ hội hợp tác nông nghiệp,6,cơ sốt đất nông nghiệp,1,cơ sở bán phân bón giả,1,Củ Chi,1,cung cập đậu xanh làm bánh,1,cung cầu nông sản,2,Cuộc Cách Mạng Một - Cọng - Rơm,1,Cuộc cách mạng một cọng rơm,1,cuộc chiến gạo,1,Cuộc chiến thương mai Mỹ - Trung,3,cuộc chiến thương mại Mỹ Trung,1,cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”,1,Cuộc thi khởi nghiệp,1,cuộc thi tôi là nông dân 4.0,1,cửa hàng phân bón giả tại Dak Nông,1,Dak Lak,1,Dak Nông,1,dau den xanh long,1,dau do so luong lon,1,dau xanh so luong lon,1,dâu new zealand,1,DIỄN ĐÀN AN TOÀN THỰC PHẨM TOÀN CẦU 2017,1,Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thủy sản Mekong 2018,1,Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017,1,Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018,7,diễn đàn nông nghiệp,1,Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam,1,Diễn đàn xuất khẩu 2018,1,Diệt sâu bọ,1,doanh nghiệp,3,Doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực,1,Dỡ bỏ lệnh cấm,1,du học nông nghiệp,4,du lịch miễn phí,1,Du lịch nông nghiệp,1,Dự án nông nghiệp,1,dự báo cuối năm,1,Dự báo sản lượng cà phê,1,Dự báo thị trường,2,Dữ trữ cà phê,1,Dưa hấu,1,dưa lưới,2,Đà Lạt,2,đại lí tiêu đen dak lak,2,Đài Loan,1,đất nông nghiệp,1,đậu đen,1,đậu đen hcm,1,đậu đen số lượng lớn,3,đậu đen xanh lòng,3,đậu đỏ,2,đậu đỏ giá sỉ,1,đậu đỏ làm bánh,1,đậu đỏ số lượng,1,đậu đỏ số lượng lớn,2,đậu nành,2,đậu nành Mỹ,4,đầu ra nông sản,1,đậu tương,6,đậu xanh,6,đậu xanh bóc vỏ,1,đậu xanh giống,1,đậu xanh không vỏ,1,đậu xanh làm bánh,2,đậu xanh làm giá đỗ,2,đậu xanh làm giống,1,đậu xanh số lượng lớn,4,đậu xanh xuất khẩu,1,ĐBSCL,1,điều,1,Điều bị bọ xít muỗi tấn công,1,điều Bình Phước,3,Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại,2,độ ẩm,1,Đồ uống,1,Đồng Nai,1,Đông Nam Á,1,đuổi muỗi,1,đưa nông sản vào siêu thị,1,Đức,1,đường,1,đường hữu cơ,1,Ea Súp,1,evergreen,1,Export Forum 2018,1,FAO,1,Farm & Food Tech,1,Fohla,1,food block chain,1,gạo,9,gạo Ấn Độ,2,Gạo Nhật,1,Gạo Thái Lan,1,Gạo Việt,1,gaoVietNam,1,GDP tăng vượt kế hoạch,1,gia bot nghe,1,giá bột nghệ,1,giá cà phê,4,giá cà phê hiện nay,1,giá cà phê hôm nay,1,giá cà ri khô,1,giá cà ri khô hôm nay,1,gia dau den hcm,1,giá đậu đen xanh lòng hôm nay,2,giá đậu đỏ hôm nay,2,giá đậu xanh,1,Giá đậu xanh hôm nay,4,giá đường,1,Giá đường thế giới,1,giá gạo,1,giá gạo giảm,1,Giá gạo Việt Nam,1,gia hat sau rieng,1,giá hạt sầu riêng,1,Giá khóm hiện nay,1,Gia Lai,1,Giá mít Thái siêu sớm,1,gia nghe kho,1,giá nghệ 2018,1,giá nghệ khô,3,giá nghệ khô 2018,1,giá nghệ khô 2019,1,giá nghệ khô dak lak,2,giá nghệ tươi,1,giá nghệ tươi 2018,1,giá nghệ tươi 2019,2,giá nghệ tươi hiện nay,1,giá nghệ tươi hôm nay,1,gia nong san,1,giá nông sản,11,giá nông sản hôm nay,13,Giá rơm,1,gia sau rieng,2,giá sầu riêng,7,gia tieu,2,gia tieu den,3,gia tieu so,2,giá tiêu,3,gia tiêu đen,1,giá tiêu đen,3,giá tiêu đen hiện nay,1,giá tiêu hôm nay,1,giá tiêu sọ,2,giá trị sống,1,Giá vải thiều,2,Gia vị,6,giải cứu nông sản,1,giải pháp cho Việt Nam,1,Giải pháp Israel,1,Giải pháp nông nghiệp thông minh,1,Giám sát Kinh doanh Tiềm năng,1,Gian hàng việt,1,gianongsan,5,gianongsanhomnay,2,Giáo sư Phan Văn Trường,1,Gieo Mầm Trên Sa Mạc,1,giống cây trồng,1,giống đậu xanh,1,giống lúa DS1,1,Global G.A.P,1,GMOs,1,GMP,1,GSP,1,Gừng mất mùa,1,Hà Nội,1,Hành tây,1,Hành trình Tương Lai Xanh,1,hanhtrinhtuonglaixanh,1,Hanoi Gift Show 2018,1,hạt cà ri,1,hạt cà ri số lượng lớn,1,hạt cà ri xuất khẩu,1,hạt điều,1,hạt điều màu,1,hạt điều xuất khẩu,1,hạt sầu riêng,2,hat tieu,1,hạt tiêu,5,hat-sau-rieng,2,Hiểu Về Trái Tim,1,Hoàng Anh Gia Lai,1,Học bổng,9,Học bổng cho sinh viên nghành nông nghiệp tại Hà Lan,1,học bổng nông nghiệp,12,Học bổng toàn phần Úc,2,Hỏi đáp,3,homestay,1,hosothitruong,3,Hộ nghèo,1,Hộ nông nghiệp,1,Hồ sơ thị trường,25,hồ tiêu,6,hỗ trợ khởi nghiệp,2,Hội chợ,1,Hội chợ Hoa quả quốc tế Quảng Châu 2019,1,Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc,1,Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ,1,Hội chợ thương mại ASEAN - Trung Quốc,1,Hội nông dân trồng bơ,1,HỘI NÔNG DÂN TRỒNG BƠ VIỆT NAM,2,Hội nông dân trồng nghệ,1,Hội nông dân trồng nghệ Việt Nam,1,Hợp tác cà phê bền vững,2,Hợp tác nông nghiệp,2,hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp,1,hợp tác xã nông nghiệp,1,HTX nông nghiệp,3,Huy Long An,3,Hướng dẫn áp dụng VietGAP/GMPs,1,hướng dẫn trồng rau sạch trong nhà,1,Hướng dẫn trồng rau thuỷ canh,1,Indonesia,1,IoT,4,Israel,5,Italia,1,ITPC,1,JD,1,K'ho coffee,1,Kantar WorldPane,1,KẾT NỐI CUNG CẦU nông sản,2,kêt nối giao thương,2,Kết nối Thương mại Nông nghiệp,1,kháng sinh tự nhiên,1,Khánh Hoà,1,khóa học,4,khoai lang,1,khoai tây,1,khoai tây Pháp,1,khởi nghiệp,2,khởi nghiệp nông nghiệp,5,Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam,1,khuynh hướng,1,kiểm soát thực phẩm sạch,1,Kinh Đô,1,kinh nghiệm,2,Kinh nghiệm israel đối với Việt Nam,1,Kinh tế xanh,1,Kon Tum,1,Kỹ thuật trồng bơ,3,Kỹ thuật trồng và tưới tiêu cây đinh lăng,1,làm giá đỗ tại nhà,2,Làm giàu từ nông nghiệp,2,làm nông,1,Làm nông kiểu khác,1,Làm nông nghiệp công nghệ cao,2,lamant cafe,1,Làn sóng thứ 3 ngành cà phê,1,lãng phí thực phẩm,2,Lầm Đồng,1,lập nghiệp,1,Lekali Coffee Estate,1,lễ hội bí ngô,1,Lễ hội cà phê,1,Lễ hội Lúa gạo,1,lễ hội sầu riêng,1,lễ hội sầu riêng krông pắc,1,lễ hội sầu riêng krông pắk,1,lễ hội văn hoá cồng chiêng,1,Liên Bang Nga,1,liên kết nông nghiệp,1,Liên minh nông nghiệp bền vững,1,Liên minh nông nghiệp bền vững (VietnamFarm),1,Little Forest,1,Logistics,2,logo gạo việt,2,Long An,1,Louis Dreyfus Company,2,Lộc Trời,2,lúa gạo,3,Lúa hè thu,1,Lúa Lộc Trời,1,Lysaght Agrished,1,Macfrut 2019,1,Malaysia,1,mãng cầu xiêm Tiền Giang,1,màng sinh học,2,Mansanobu Fukuoka,1,Masanobu Fukuoka,1,Máy móc nông nghiệp,1,mật ong,1,mật ong rừng,1,mẹo đuổi sâu bọ,1,Mexico,1,mía đường,1,mía đường việt nam,1,minh bạch,1,Minh Phú,1,Mít Thái siêu sớm,1,MM Mega Market Việt Nam,1,Món ăn,1,Mondelez,1,Mondelez Kinh Đô,1,Mót điều,1,mô hình nông nghiệp,2,Mô hình nông nghiệp 4.0,1,mô hình phát triển bền vững,2,mua bột nghệ ở đâu,1,mua đậu đen lòng xanh ở đâu,1,mua đậu đỏ ở đâu,1,Mỹ,5,nạn đói,1,năng suất,1,Nâng cao giá trị nông sản,5,nấu sữa đậu đỏ,1,Nepal,1,Nestle,1,Nên ăn chuối lúc nào,1,Ngành điều,2,ngành nông nghiệp,3,Ngày Chủ Nhật,1,Ngày hội khởi nghiệp,1,ngày sách,1,ngân hàng hạt giống,1,Ngân hàng hỗ trợ nông nghiệp,1,nghệ khô,1,nghệ khô số lượng lớn,2,nghệ khô thái lát,1,nghệ tươi,1,nghiên cứu về bơ,1,ngô Mỹ,1,ngũ cốc,10,nguồn cà phê cao cấp,1,Nguồn cung nông nghiệp,1,Nguồn lợi từ vỏ trấu,1,nguyen lieu lam banh trung thu,1,Nguyễn Hữu Thọ,1,Nguyễn Khánh Trình,1,nguyên liệu để chế biến,1,Nguyễn Thị Thành Thực,1,người tiêu dùng,1,Nhà Giả Kim,1,nhà màng,1,nhà máy chế biến gạo,1,Nhà vườn thông minh,1,nhang trầm hương,1,nhận vốn đầu tư,1,nhập khẩu,2,nhập khẩu đậu tương,3,Nhập khẩu ĐGS,1,nhập khẩu nông sản,2,nhập khẩu rau quả,1,Nhật Bản,2,NHNN,1,nho mỹ,1,Nho rừng,1,Nhóm Nhóm Hiện Thực hóa Nông Nghiệp Israel,1,Ninh Thuận,1,nongdan,4,nongsanvui,8,nông dân,120,Nông dân 4.0,1,Nông dân Do Thái,1,Nông dân kiểu mới,1,nông dân Nhật Bản,1,nông dân Quãng Ngãi đổi đời nhờ rau VietGap,1,Nông dân trồng Thanh Long,2,nông nghiệp,6,nông nghiệp 4.0,7,nông nghiệp 4.0 cho sinh viên,1,Nông nghiệp bền vững,5,Nông nghiệp chính xác,2,nông nghiệp công nghệ cao,21,nông nghiệp đô thị,1,nông nghiệp hiện đại,1,nông nghiệp hữu cơ,5,nông nghiệp Israel,5,nông nghiệp kết hợp du lịch,1,Nông nghiệp Nhật Bản,1,nông nghiệp sạch,3,Nông nghiệp thế giới,1,nông nghiệp thông minh,3,Nông nghiệp thông minh 4.0,1,nông nghiệp thuận tự nhiên,1,nông nghiệp Trung Quốc,1,nông nghiệp tự nhiên,1,nông nghiệp Việt nam,2,nông sản,4,Nông sản Đà Lạt,1,Nông sản Hồng Hà Sơn La,1,nông sản miền Tây,1,Nông sản Nhật Bản,1,Nông sản thông minh,1,nông sản Trung Quốc,1,Nông sản Việt,8,nông sản việt giá rẻ,2,nông sản Việt Nam,2,Nông sản VUI,2,Nông sản xuất khẩu,7,nơi bán tiêu đen,3,nơi bán tiêu sọ,1,NPK,1,Nuti,1,nước đậu đen,1,Nước giải khát lên men từ mầm lúa mạch,1,ong rừng,1,organic,2,Organic Food Beverage 2018,1,ông nghiệp công nghệ cao,1,Paraquat,1,Paulo Coelho,1,pepper,2,phan bon gia,1,phanbon,4,phát triển kinh tế trang trại,1,phát triển nông nghiệp,1,Phát triển nông nghiệp đô thị,1,phân bón,5,phân bón giả,3,phân bón hữu cơ,2,Phân bón Miền Nam,1,phân bón vô cơ,2,phân đạm,1,phép màu trên hoang mạc,1,Phí bảo hiểm nông nghiệp,1,Phiên chợ đưa hàng Việt về Miền núi,1,Phiên chợ hàng Việt,1,Phiên chợ xanh tử tế,1,Philippines,2,Phim hay về nông nghiệp,1,Phở Việt,1,phục hồi,1,phương pháp bảo quản sầu riêng,1,Phương pháp chế biến bán ướt,1,Phương pháp Fukuoka,1,protonvietnam,1,QC,6,Quảng cáo,29,quangcao,12,rau,1,rau củ quả,1,rau VietGap,1,Resort Baan Rai I Arun,1,Robot,1,Robot nông nghiệp,1,Robusta,1,Rosie Nguyễn,1,rủi ro môi trường,1,Rủi ro nông nghiệp,1,Sách hay về nông nghiệp,7,sách Israel,1,Sách nông nghiệp,1,sachhay,7,sachnongnghiep,3,sàn giao dịch hàng hóa,1,sản phẩm nông nghiệp,1,Sản phẩm nông nghiệp đặc sắc,1,Sản xuất chè,1,Sản xuất diện tích nhỏ,1,sản xuất điện mặt trời,1,Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,2,Sản xuất protein,1,sản xuất thực phẩm chức năng,1,sau rieng,1,sắn,1,săn bắt ong rừng,1,sân nhà,1,sầu riêng,20,sầu riêng Malaysia,4,sầu riêng Thái Lan,6,sầu riêng việt nam,2,seed bank,1,Sherpa,1,Singapore,1,Sống biệt lập giữa rừng,1,sông Mekong,1,sơ chế nông sản,1,Starbucks,1,Start - up công nghệ,1,Start - up nông nghiệp,1,startup,2,startup trong lĩnh vực nông nghiệp,1,STARTUP WHEEL mùa 2018,1,Sukiennongnghiep,102,Sumatra,1,SunRice,1,Sustainable Agriculture Camp 2018,4,Sustainable Camp 2018,3,SustainableCamp,2,sử dụng phân bón hữu cơ,1,sự kiện,7,Sự kiện nông nghiệp,104,sữa bí đỏ đậu xanh; sữa hạt đậu đỏ,1,sữa đậu đỏ,1,sữa đậu đỏ hạt sen,1,sữa hạt,1,Syngenta,2,tác dụng của hạt tiêu,1,Tái Bản 2017,1,tái cơ cấu nông nghiệp,1,tài liệu nông nghiệp,4,taitro,12,tam nông,1,Tảo biển,1,Táo nhật,1,tăng kỷ lục,1,tăng trưởng nhanh nhất,1,Tập đoàn TH,2,Tây nguyên,1,TH true Herbal,1,TH true NUT,1,Thái Lan,4,Thaifex 2018,2,Than không khói,1,thanh long,1,thảo dược,1,Thặng dư ca cao,1,Thầy Minh Niệm,1,Thế Giới Phẳng,1,thi truong ngu coc trung quoc,1,thi truong sau rieng,5,thị trường,5,thị trường bơ,1,thị trường cà phê,10,Thị trường đậu tương,2,thị trường điều,1,thị trường đồ uống,1,thị trường đường,1,thị trường gạo,1,Thị trường gỗ Việt Nam,1,thị trường Hàn Quốc,3,thị trường ngũ cốc,7,thị trường nông sản,3,Thị trường nông sản,209,thị trường nông sản thế giới,4,thị trường rau,2,Thị trường rau quả,1,Thị trường sầu riêng,13,Thị trường sầu riêng Trung Quốc,1,thị trường Singapore,1,thị trường thế giới,2,thị trường tiêu,2,Thị trường vải thiều,2,thiếu container,1,thitruonggo,1,thitruongnongsan,17,Thomas L. Friedman,1,thối rễ cây tiêu,1,thông tin thị trường,3,Thông tin thị trường Thụy Điển,1,Thời đại công nghiệp 4.0,1,thu mua nghệ khô,1,thúc đẩy nông nghiệp song phương,1,thuc pham truc tuyen,1,Thuduc House,1,thuế nhập khẩu,1,thuốc BVTV,6,thuốc trừ sâu thảo mộc,1,thủy sản,1,Thực phẩm,1,Thực phẩm biến đổi gen,1,thực phẩm hữu cơ,4,Thực phẩm trực tuyến,1,Thực phẩm việt,1,thực tập sinh nông nghiệp,2,Thương hiệu,1,thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột,1,thương lái,2,Thương mại Mỹ - Trung,1,tieu so vang,1,tiêu,1,tiêu ấn độ,2,Tiêu chuẩn nội bộ,1,Tiêu chuẩn và nhu cầu trái vải,1,tiêu đen,1,tiêu đen giá sỉ,2,Tiêu đen Kampot,1,tiêu sọ,2,tiêu sọ dak lak,1,tiêu sọ daklak,1,tiêu sọ giá sỉ,2,tiêu sọ số lượng lớn,1,tiêu sọ vàng,1,tiêu sọ vàng giá sỉ hcm,1,tiêu sọ vàng số lượng lớn,1,tiêu sọ xuất khẩu,1,Tiêu Việt Nam,1,Tìm cộng sự,3,timcongsu,3,tín dụng nông nghiệp,1,tin tức,1,tin tức thị trường nông sản,1,tinh bột sắn,1,Tinh hoa trà Việt,1,tình nguyện viên quốc tế,1,Tmall,1,Tony Buổi Sáng,1,top thị trường,1,Trái cây HAGL,2,trang trại nông nghiệp trong nhà,2,Trần Thị Hường,1,trí thức,1,Triển lãm nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao,1,trộm cắp nông sản,1,Trồng dâu tây,1,Trồng lúa xuất khẩu,1,Trồng nấm rơm mùa nước nổi,1,trồng rau an toàn,1,trồng rau dại,1,Trồng rau sạch,1,trồng rau thuỷ canh,1,Trung Đông,1,Trung Quốc,25,Trung Quốc mua rễ tiêu,1,Trung tâm Xúc tiến Thương mại,1,truy suất nguồn gốc,2,Truy xuất nguồn gốc,1,truyenthongsukien,3,truyền thông sự kiện,1,tu nghiệp israel,1,Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu,1,Tư duy người Thái,1,Tương lai nông nghiệp,1,Úc,1,USDA,1,Ứng dụng công nghệ cao,2,ứng dụng công nghệ Israel,1,Ứng dụng IoT,1,ứng dụng IoT trong ngành nông nghiệp,1,Ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất,1,Ứng dụng Nano trong nông nghiệp,1,Vải thiều Bắc Giang,1,Vải thiều Việt Nam,2,vaithieu,1,vận chuyển,1,Vật liệu bao bì,2,VCCI,1,Video,2,ViEF,3,ViEF - Vietnam Economic Forum,4,Vietfood & Beverage - ProPack 2018,1,Vietnam Economic Forum,1,Vietnam Expo 2019,1,Vietnam IoT Hackathon,1,VietnamFarm,1,Việt Nam,1,Việt Nam - Ba Lan,1,Việt Nam - Iran,1,Vinamilk,4,VINASEED,2,VinEco,3,VNindex giảm mạnh,1,vo ca phe,1,vỏ cà phê,1,VỎ HẠT ĐIỀU,1,Võ Quan Huy,1,vỏ sinh học,2,Vu Kim Hanh,1,Vũ Kim Hạnh,1,Vườn bí sai trĩu quả,1,vườn nhà phố,1,Xây dựng thương hiệu nông sản,1,Xu hướng ăn uống,2,xu hướng nông nghiệp,3,xuatkhaunongsan,17,xuất khẩu,12,xuất khẩu cà phê,4,xuất khẩu đi Thụy Điển,1,Xuất khẩu đồ gỗ,1,xuất khẩu gạo,10,Xuất khẩu gạo sang Philipines,1,Xuất khẩu hạt tiêu,2,xuất khẩu nghệ,1,xuất khẩu ngũ cốc,4,xuất khẩu nông sản,38,Xuất khẩu rau quả,1,xuất khẩu sang Trung Quốc,1,xuất khẩu sầu riêng,8,Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc,1,Xuất khẩu thanh long,3,xúc tiến thương mại nông sản,1,xứ sở rau quả,1,ý nghĩa những dòng chữ in trên bao bì,1,ý tưởng khởi nghiệp,1,ý tưởng nông nghiệp,1,
ltr
item
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản: Phát triển nóng cây cam, ôm mộng tỷ phú... như ôm bom!
Phát triển nóng cây cam, ôm mộng tỷ phú... như ôm bom!
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjrVUCpOkyhlfjzsk7nv18Fg6SLioJjYn1nffPhhzxX21ss-I3r3mfKWAcwk6dFK9CQ6wUQmuOd3fE3o7CrHzdN6-3kB1O2Dt2ibbm2ezl7ho7T-JlUkhasArC_mFGIZkq3E9NXkgu2ZHs/s640/13-33-06_cm1.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjrVUCpOkyhlfjzsk7nv18Fg6SLioJjYn1nffPhhzxX21ss-I3r3mfKWAcwk6dFK9CQ6wUQmuOd3fE3o7CrHzdN6-3kB1O2Dt2ibbm2ezl7ho7T-JlUkhasArC_mFGIZkq3E9NXkgu2ZHs/s72-c/13-33-06_cm1.jpg
nongsan.blog - Trang thông tin chất lượng về nông sản
https://www.nongsan.blog/2018/05/phat-trien-nong-cay-cam-om-mong-ty-phu.html
https://www.nongsan.blog/
https://www.nongsan.blog/
https://www.nongsan.blog/2018/05/phat-trien-nong-cay-cam-om-mong-ty-phu.html
true
2300556810134281
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết Xem tất cả Xem thêm Trả lời Thoát Xóa Đăng bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả Đề xuất cho bạn Nhãn Phân loại Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết phù hợp Về trang chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy CN Hai Ba Năm Sáu Bảy Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước Hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi Nội dung dành cho thành viên Yêu nông sản Vui lòng Share + Like để mở khóa. Sau đó nhấn F5 để tải lại trang. Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy